Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Saturday
Mar 24th 2018
Text size
 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
HOME ĐOÀN THỂ & PHONG TRÀO Thăng Tiến HNGĐ

Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

Mùa Chay cũng là Mùa Tu Tâm

Thể theo gương Chúa Giêsu đi vào sa mạc và ở đó suốt 40 đêm ngày, để ăn chay và cầu nguyện, Giáo hội dạy chúng ta về vấn đề ăn uống  trong Mùa Chay như sau:

-    Kiêng ăn thịt trong ngày thứ tư Lễ Tro và các ngày thứ sáu;

-    Giữ chay trong ngày thứ tư Lễ Tro và ngày thứ sáu Tuần Thánh

Read more...

Hành Trang Gia Đình Công Giáo

Bạn trẻ mới lập gia đình sống đúng giáo huấn của Hội Thánh, cần biết và thực hành một số nguyên tắc sống đạo dưới đây:

1. Sau khi sinh con, ta phải lo việc gì?
-Phải lo rửa tội cho con. “Cha mẹ có bổn phận lo cho con mình được rửa tội ngay trong những tuần lễ đầu tiên.” (Giáo luật (Gl) điều 867). Cha mẹ chọn tên thánh, người đỡ đầu, liên hệ với Giáo Họ để đăng ký cho con được rửa tội sau khi sinh 1 tháng.

Read more...

GIA ĐÌNH HỌC VỚI CHÚA GIÊSU

Gia đình được định nghĩa là tổ ấm, nơi đó mọi thành phần của gia đình sống yêu thương nhau, hy sinh và tạo dựng hạnh phúc cho nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa đó nay không còn trọn vẹn nữa, nếu không nói là không còn!

Lý do làm cho ý nghĩa gia đình là nơi tổ ấm không còn trọn vẹn là vì ngày nay, các gia đình đang dần rơi vào nguy cơ tan vỡ rất cao. Mọi thành phần trong gia đình dường như không còn tôn trọng nhau đúng và đủ theo như định chế của hôn nhân đòi hỏi. Vợ chồng không còn yêu thương, tôn trọng và ân cần với nhau theo đúng nghĩa; cha mẹ không còn quan tâm đủ đến việc yêu thương và giáo dục con cái nên người; và con cái không còn kính trọng và vâng lời cha mẹ theo như đạo lý thường tình.

Read more...

Gia Đình Trong Các Văn Kiện Của Giáo Hội

Qua hàng thế kỷ, Giáo Hội vẫn giữ được giáo huấn nhất quán của mình về hôn nhân và gia đình. Một trong những diễn tả cao nhất của giáo huấn này đã được Công Đồng Vatican II nói đến trong Hiến Chế Mục Vụ Gaudium et Spes (“Vui mừng và Hi vọng”). Văn kiện này dành cả một chương cổ võ thăng tiến phẩm giá hôn nhân và gia đình (cf. GS, 47 – 52). Văn kiện này xác định hôn nhân như một cộng đoàn sự sống và tình yêu (cf. GS, 48), đặt tình yêu nơi trọng tâm của gia đình và đồng thời diễn tả chân lý tình yêu này chống lại mọi hình thức giản lược khác nhau, vốn đang tồn tại trong nền văn hóa đương đại. “Tình yêu đích thực giữa vợ và chồng” (GS, 49) ngụ ý đến việc trao ban chính mình, bao gồm và hội nhất các phương diện tình cảm và tính dục theo kế hoạch của Thiên Chúa (cf. GS, 48-49).

Read more...

Sống Đạo Trong Gia ̣Đình

Ý nghĩa của sống đạo trong gia đình

Chúa Giêsu bảo: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên Trới là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48). Lập gia đình chính là ơn gọi, Chúa ban cho vợ chồng để cùng nhau và nhờ nhau nên hoàn thiện. Vậy, sống đạo trong gia đình là sống sự nên hoàn thiện, như Chúa Giêsu bảo. Sống đạo trong gia đình không đòi hỏi những nỗ lực thánh thiện qúa sức, nhưng là sống chu toàn sứ mệnh Thiên Chúa giao phó cho đôi vợ chồng, khi Ngài kết hợp bằng Phép Hôn Phối.

Read more...

Gia Trưởng: CÙNG MẸ CON SỐNG ĐỨC TIN

Đề Tài Gia Trưởng tháng 05/2013

Kính thưa quý gia trưởng,

Mỗi độ tháng Năm về, chúng ta thường được nghe nhắc lại giáo huấn của Hội Thánh: “Các tín hữu hãy nhớ rằng lòng tôn sùng chân chính không hệ tại tình cảm chóng qua vô bổ, cũng không hệ tại một sự phù phiếm dễ tin, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến Mẹ chúng ta và noi gương các nhân đức của Mẹ” (GH 67).

Read more...

Sinh Hoạt của Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

Sinh Hoạt của Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình (TTHNGĐ) phục vụ các gia đình ở Hoa Kỳ tới nay được 27 năm, bắt đầu từ 1985. Rồi lan toả sang Canada, Âu châu, Úc châu, Nhật Bản. Mười năm sau này, từ 2003, về Việt Nam, mở các Khóa và sinh hoạt như một hội đoàn ở ba Miền: Nam, Trung, Bắc. Tổng số đã tham dự Khóa Căn Bản khoảng 32 ngàn người, trong đó có chừng 15 ngàn cặp vợ chồng và mấy ngàn người đi một mình, như trên dưới 250 linh mục và nam nữ tu sỹ, với sự hiện diện của trên 30 Vị Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục.

Read more...

Gia Trưởng & Cách Đối Xử Với Các Con

Đề Tài Gia Trưởng Tháng 01/2013

Kính thưa quý Gia trưởng!

Bước vào đời sống gia đình, ai cũng ước ao đến một ngày được làm cha làm mẹ. Niềm vui có con vô cùng lớn lao, nó khiến cho mọi việc cha mẹ làm lúc này đều trở nên ý nghĩa và thiêng liêng. Giọt mồ hôi, nỗi nhọc nhằn của cha mẹ lập tức tan biến cuối ngày khi được nghe giọng cười tiếng nói trẻ thơ. Con cái trở thành trung tâm của sự quan tâm mà cha mẹ dành cho. Thế rồi những đứa con khác sau đó lần lượt ra đời, khi ấy, đối mặt với gánh nặng áo cơm, đối mặt với những cá tính khác nhau của con cái, rất vô tình, cha mẹ đã biểu lộ những cung bậc tình cảm rất khác nhau cho mỗi người con. Cách ứng xử nhiều khi thiên vị này nhiều phen đã làm cho bầu khí gia đình mất đi sự an vui.

Read more...

GIA TRƯỞNG LÀM MÁNG CỎ ĐỂ CHÚA ĐẾN

ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 12/2012 

Kính thưa quý gia trưởng!

Hàng năm, cứ vào trung tuần tháng 12, người Công giáo khắp nơi nhộn nhịp cho các hoạt động đón mừng Chúa Giáng Sinh. Mùa Noel khoác lên xã hội đời thường một dáng vẻ độc đáo thú vị: Vẻ rực rỡ sắc màu của muôn loại đèn điện, hấp lực kỳ lạ của nhạc Giáng sinh, nét thú vị của quà tặng từ ông già Noel, tiếng chuông ngân nga nơi tháp Thánh đường, sự lung linh muôn nghìn dáng vẻ hang đá Belem, vẻ mặt hân hoan của dòng người đi lễ,… Tất cả làm cho không khí mùa Noel hàng năm không chỉ mang ý nghĩa thánh thiêng tôn giáo mà còn trở thành không gian văn hoá tinh thần độc đáo của xã hội loài người.

Read more...

Gia Trưởng Đứng Trước Thách Đố Của Thời Đại

Đề tài Gia Trưởng Tháng 11/2012 

Kính thưa quý gia trưởng!

Trong thời gian qua, Giáo hội Công giáo Việt Nam có những sự kiện quan trọng đã diễn ra:

- Ngày 15/08/2012, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức Nghi Thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựngVương Cung Thánh Đường tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang.

Read more...
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  Next 
 •  End 
 • »
Page 1 of 5