NĂM CỘT TRỤ CỦA ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG 1


Julian Elizaldé, SJ

Theo ơn gọi mà Thiên Chúa dành cho mỗi Giêsu hữu, chúng ta có thể vừa dấn thân phục vụ vừa nh́n ngắm t́nh yêu bao la và vô điều kiện của Thiên Chúa. Thực sự, khi nh́n ngắm t́nh yêu Thiên Chúa, chúng ta mới hăng hái dấn thân và hết ḷng vâng phục Ngài. Như vậy, muốn vun trồng cái "nh́n ngắm đầy hứa hẹn" và xây dựng một đời sống thiêng liêng đầy tràn sức sống, chúng ta nên làm ǵ? Con người thiêng liêng theo linh đạo I-nhă có năm cột trụ chính:

1. Phép Thánhh Thể
2. Đời sống cầu cguyện
3. Các mối phúc thật
4. Mở ḷng cho Thần Khí đích thực, và
5. Duy tŕ ḷng nghiền ngẫm liên ĺ

Nguồn gốc và cùng đích cuộc sống loài người là t́nh yêu bao la và vô điều kiện mà Thiên Chúa dành cho mỗi người. Đức Giêsu dạy chúng ta kêu Thiên Chúa một cách thân mật: "Abba", "Bố". Đối với môn đệ của Thầy Giêsu, cách xưng hô này quá thân mật! Ai dám tự xưng là con cưng của Thiên Chúa như vậy? Đức Giêsu là người đầu tiên dám kêu Thiên Chúa là "bố". Đối với Ngài "bố thân yêu" là tâm điểm giáo lư loan báo và là nền tảng cuộc sống làm "con yêu dấu" của Thiên Chúa.

Trong dụ ngôn người cha nhân hậu (Lc 15, 11-32), chúng ta thấy người 'bố' này là ai và đối xử với loài người như thế nào. Trong bài "Ngu để yêu" một ứng sinh nhận thấy: "Con nghĩ là người con thứ là một cậu nhóc mới tốt nghiệp 12 xong. Cậu háo thắng, ngông nghênh, ta đây, nhưng thực chất th́ thiếu kinh nghiệm và kém suy tư quá trời luôn? Đáng ra, biết gia đ́nh ḿnh khá giả th́ phải tính chuyện du học hoặc ít là học hành cho có nghề có nghiệp chứ. Chẳng có tài cán ǵ như cậu, khi thất thế đi chăn heo là đúng rồi. Ngu thật! Đằng sau sự ngông nghênh, coi trời bằng vung kia là cả một lỗ hổng to lớn về nhân cách. Cậu cứ đơn sơ sống theo con người tự nhiên của ḿnh. Sẵn tiền, thừa cơ hội, cậu 'lăn xả' vào chốn phong lưu đầy phồn hoa, hào nhoáng, sắc màu. Dại hết sức! Một đấng nam nhi mà vừa kém tài, vừa kém chí như thế th́ làm ăn ǵ được. Thất bại của cậu là lẽ dĩ nhiên. Con thấy tội nghiệp cho cậu.

Nhưng càng thương cảm cho cậu bao nhiêu, con lại càng giận người cha bấy nhiêu. Sao ông chẳng dạy dỗ, trang bị ǵ cho người con nhỏ dại của ông, trong suốt mười mấy năm qua, để đến giờ này nó sụp đổ dễ dành như vậy? Rồi thêm nữa, chắc ông chẳng quan tâm ǵ đến con cái, đến độ chia tài sản cho con mà không cần toan tính chi cả, mặc dầu con ông c̣n ngu khờ lắm. Đă vậy, trước khi nó ra đi cũng chẳng một lời nhắn nhủ. Ông cũng không có một phương thế nào để liên lạc với nó. Sống chết mặc bay. T́nh cha con chỉ có vậy thôi sao? Buồn!

Một người cha vô tâm và thiếu tính toán như vậy mất con là đúng? Nếu dụ ngôn chỉ dừng lại ở câu 16 này thôi th́ con hụt hẫng quá. May thay, c̣n đoạn trở về từ câu 20 đến câu 24 đă giúp con hiểu được tất cả. Thầy hay quá!

Chiêm ngắm thái độ trông ngóng, mỏi ṃn chờ mong rồi ̣a mừng rỡ, khi đứa con trở về của người cha, con không c̣n dám trách ông nữa. Ông sâu sắc hơn trí hiểu của con nhiều. Té ra, ông biết rơ tính t́nh ngang ngược, ương bướng của đứa con thơ trẻ. Chắc ông đă từng nhiều đêm trăn trở không biết nói sao, dạy dỗ cách nào cho nó nhận nhiều được t́nh trạng của nó. Nó c̣n quá mu muội và ngu dốt. Chuyện nó bỏ nhà đi hoang chắc ông cũng lường trước rồi, nên mới hành xử nhanh như vậy. Ông chấp nhận ngu như thằng con để cứu nó. Ông chấp nhận mu muội như nó để hy vọng nó quay về với ông khi nó nhận hiểu. Gỉa như ông không chia tiền cho nó, gỉa như ông cấm đoán nó, gỉa như ông "tù" thằng con vô đạo? th́ nó vẫn cứ đi. Nó đi mà không có ngày về. Nó đi luôn v́ cách hành xử của ông cho nó biết ông cần danh dự, tiền tài hơn là nó. V́ yêu nên ông ngu. V́ yêu nên ông hóa ngu muội". 2

Nếu Thiên Chúa là người cha trong dụ ngôn, chúng ta phải công nhận rằng t́nh thương Ngài dành cho con người là t́nh yêu vô điều kiện. T́nh yêu của Đức Kitô khi chịu nạn chịu chết và ban Phép Thánh Thể là bằng chứng t́nh yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người.

Thiên Chúa quan pḥng mỗi người với một t́nh yêu vô điều kiện, là nền tảng và là cùng đích cuộc sống loài người. Những biến đổi trong đời sống thiêng liêng cũng chỉ là những biến cố, những cố gắng, những tiến triển hay rút lui trên đường t́m hiểu, tin tưởng và đáp lại t́nh yêu vô điều kiện đó. Ngày càng biết và tin chắc vào t́nh thương Ngài là hoa quả đời sống thiêng liêng. Chẳng có ǵ quan trọng hơn là nh́n ngắm, hấp thụ và đáp lại t́nh yêu đó.

• • •

1. Bắt hứng từ Robert Spitzer, SJ. - Five Pillars of the Spiritual Life, Ignatius 20008
2. Bảo Ân, "Ngu để yêu", tr. 18-20 Ánh Dương, Nội San Bạn Đường, 2008

 

Cột trụ một: Phép Thánh Thể 

Phép Thánh Thể là tâm điểm cuộc sống Kitô hữu. Đức Kitô đến và ở lại với chúng ta để thương mến, chữa lành, biến đổi, quy tụ và mang b́nh an cho chúng ta. Khi thành lập Phép Thánh Thể, Ngài nói: "Đây là Ḿnh Thầy sẽ bị nộp v́ các con". 'Ḿnh' bao gồm thể xác lẫn tâm hồn, nghĩa là 'cả người'. Ngài dâng hiến cả người ḿnh, kể cả t́nh yêu, là t́nh yêu vô điều kiện. Khi ban 'chén máu', lại xác nhận rằng Ngài đổ máu thay thế cho máu con cừu để kư kết giao ước mới giữa con người và Thiên Chúa; là máu Tân Ước và vĩnh cửu hứa cho chúng ta t́nh yêu và sức sống vĩnh viễn.

T́nh yêu vô điều kiện của Đức Kitô trong thập giá

Đức Kitô đă tận hiến ḿnh cho Chúa Cha trong cuộc sống thường ngày, nhưng chính lúc Ngài chết trên thập giá là lúc Ngài hoàn toàn dâng hiến ḿnh cho Chúa Cha. Sự hy sinh trên thập giá là hành động thể hiện rơ nhất ḷng vâng phục của người con cho Chúa Cha. Khi nhận lănh sự chết Đức Giêsu đă bày tỏ sự tận hiến hoàn toàn cho Chúa Cha với ḷng hiếu thảo của một người con. Đức Giêsu biết, tin tưởng và thán phục Chúa Cha. Ngài biết khôn ngoan và t́nh thương của Chúa Cha vượt xa những ǵ con người có thể hiểu được.

Sự tận hiếân của Đức Kitô trên thập giá là bằng chứng t́nh yêu và ḷng vâng phục đối với Chúa Cha, là hành động cao quư nhất của quyền tự do nhân loại, là khuôn mẫu cho những đáp trả của con người đối với Thiên Chúa, và là sự chấp nhận tuyệt đối Thiên Chúa là Thiên Chúa. Khi con người vâng phục Thiên Chúa với ḷng hiếu thảo của một người con, như Đức Giêsu đă làm khi chết trên thập giá, th́ Thiên Chúa được vinh quang mà con người đă từ chối khi bất phục tùng.

T́nh yêu vô điều kiện của Chúa Cha trong thập giá và Phục Sinh của Đức Kitô

Chúa Cha khi nộp Người Con duy nhất trong tay kẻ tội lỗi, cảm thấy đau ḷng như các cha mẹ khi nh́n thấy người con đau khổ. Làm như vậy Ngài bày tỏ t́nh thương vô bờ bến dành cho mỗi người chúng ta. Cảm động v́ ḷng hiếu thảo và vâng phục của Đức Giêsu, Chúa Cha ban vinh hiển cho Ngài. Và đây chính là vinh quang mà Đức Giêsu, tư tế của nhân loại, muốn chia sẻ với con người. Khi sống lại, Đức Giêsu nâng chúng ta lên chia sẻ vinh quang của Ngài. Đức Giêsu Phục Sinh sai Thần Khí của Ngài đến với con người, và chính Thần Khí này gợi lên nơi con người ḷng hiếu thảo và vâng phục của người con. Ngày tận thế Ngài sẽ ban cho chúng ta vinh quang của Ngài: "Con đă ban cho họ vinh quang mà Cha đă ban cho con... Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, th́ những người Cha đă ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con" (Ga 17, 22-24).

T́nh yêu vô điều kiện của Chúa Cha và của Đức Kitô trong Bữa Tiệc Thánh

Thánh Lễ là tâm điểm cuộc sống Kitô hữu. Khi cử hành phép Thánh Thể chúng ta tưởng niệm và làm sống lại món quà Chúa Cha ban cho chúng ta lúc Chúa Kitô chịu nạn, chịu chết và phục sinh. Chúa Cha ưa thích thể hiện cùng với chúng ta món quà này trong suốt cuộc sống của chúng ta, và nhờ đó chúng ta khám phá t́nh thương của Ngài và lănh nhận những hồøng ân cứu thoát chúng ta. Phép Thánh Thể cũng là món quà của Đức Kitô dành cho Chúa Cha suốt cuộc sống và đặc biệt lúc chịu nạn chịu chết. Chúa Kitô là con chiên của Tân ước đă nộp mạng sống ḿnh để lập giao ước mới và vĩnh viễn giữa Thiên Chúa với nhân loại và giữa anh chị em với nhau. Khi chúng ta tiến đến bàn thánh tham dự bữa tiệc Ḿnh Máu Thánh Chúa, chúng ta nhận lănh món quà cao quư Chúa Cha ban tặng cho nhân loại là Con Yêu Dấu của Ngài; khi rước Ḿnh Máu Đức Kitô, chúng ta kết hợp cùng với Ngài dâng hiến ḿnh cho Chúa Cha với ḷng vâng phục và hiếu thảo; chúng ta đồng cảm với tất cả anh chị em, nhất là những người chúng ta nhớ một cách đặc biệt trong Thánh Lễ đó. Đây là tâm điểm của một cuộc sống ngày càng giống cuộc sống Đức Giêsu là thượng tế nhân loại.

Khi tận hiến ḿnh, Đức Kitô mang b́nh an, sự biến đổi và thống nhất đến cho chúng ta. B́nh an lúc bối rối, lo sợ, bị đau khổ. Bối rối v́ nguy hiểm hay v́ phải đương đầu với khủng hoảng tinh thần hay thể xác. Rước Lễ xong, chúng ta thấy Ngài hiện diện và đồng hành với chúng ta trong giây phút thử thách đó. Dự Lễ hằng ngày, chúng ta nhận ra những sự biến đổi lạ lùng nơi chúng ta. Mỗi lần dâng Thánh Lễ, chúng ta thoát ra thế giới nhỏ bé của cá nhân ḿnh để cảm thông và sống gần gũi với hết thảy anh em.

Trong Phép Thánh Thể chúng ta cầu nguyện cho cả thế giới

Theo thánh ư Đức Kitô, Thánh Thể là ân huệ cho cả thế giới. Tất cả chúng ta là nhiệm thể của Đức Kitô: "Khi ta nâng chén chúc tụng mà cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào Máu Đức Kitô ư? Và khi ta cùng bẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải là dự phần vào Thân Thể Người sao? Bởi v́ chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể" (1 Cor 10, 16-17).

Ảnh hưởng của Phép Thánh Thể thật sâu xa trong cuộc sống cá nhân ḿnh. Nhưng, Thánh Thể không bị giới hạn vào cuộc sống của từng cá nhân. "Bởi v́ Bánh chúng ta ăn là Bánh bởi trời, mang sức sống cho thế gian" (Ga 6, 33). Thiên Chúa thương yêu tất cả mọi người một cách vô điều kiện. "Ngài không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất" (Mt 18, 14). V́ quan tâm về cuộc sống tinh thần lẫn vật chất của mỗi người, Thiên Chúa tác động Hội Thánh để tiếp tục mang sức sống cho cả thế gian. Qua Hội Thánh, Thiên Chúa giơ tay nâng đỡ cả thế gian.

Lễ tế của Đức Kitô là hy lễ độc nhất và vĩnh viễn nối kết Thiên Chúa với loài người. V́ lư do đó Đức Giêsu là thượng tế duy nhất và vĩnh viễn của nhân loại. Đă chịu Phép Rửa Tội, không chỉ linh mục và tu sĩ mà cả giáo dân nữa, đều chia sẻ sứ vụ Tư Tế của Ngài. Ư thức ḿnh chia sẻ sứ vụ tư tế của Đức Kitô, các Kitô hữu dâng hiến cuộc sống thường ngày của ḿnh cho Chúa Cha, và Thánh Lễ là lúc dâng hiến ḿnh để lập giao ước giữa Thiên Chúa với nhân loại và giữa anh chị em với nhau.  Như Vatican II nói: "Nếu giáo dân chu toàn trong Thánh Thần mọi hoạt động, kinh nguyện và công cuộc tông đồ, đời sống hôn nhân và gia đ́nh, công ăn việc làm thường ngày, việc nghỉ ngơi thể xác và tinh thần, cũng như những thử thách của cuộc sống, tất cả đều trở nên hiến lễ thiêng liêng đẹp ḷng Thiên Chúa, nhờ Chúa Giêsu Kitô và được thành kinh dâng lên Chúa Cha cùng với Ḿnh Thánh Chúa khi cử hành Thánh Lễ. Như thế, giáo dân thánh hiến thế giới này cho Thiên Chúa nhờ biết phụng thờ Ngài bằng hành động thánh thiện khắp nơi". (Lumen Gentium n.34)

Trong cuộc sống, có những lúc lời nói và việc làm của chúng ta chẳng có công hiệu là bao nhiêu.  Bệnh thể xác hay nỗi đau khổ về tinh thần không c̣n tránh được nữa.  Đây chính là lúc chúng ta đồng tâm nhất trí với sứ vụ tư tế của Đức Kitô lúc chịu nạn chịu chết, nâng tâm hồn lên Chúa Cha và học được thế nào là vâng phục Chúa Cha với ḷng hiếu thảo của một người con, "Này con đây, con đến để thực thi ư Ngài" (Dt 10, 9).

Cuộc sống và chính thể xác chúng ta biến thành bàn thờ, hy lễ và tư tế trong Đức Kitô. Sứ vụ này được thể hiện một cách trọn vẹn lúc dâng Thánh Lễ. Lúc dâng lễ Giáo Hội dùng lời nguyện đặc biệt xin Chúa Cha sai Thánh Thần của Ngài để dâng hiến ḿnh cho Ngài trong Đức Kitô: "Thánh Thần liên kết chúng con nên một khi chúng con dự tiệc Ḿnh Máu Đức Kitô" (II), "Xin cho chúng con nên một thân thể và một tinh thần trong Đức Kitô" (III), "chúng con được Chúa Thánh Thần liên kết thành một thân thể, và trở nên hy lễ sống động trong Đức Kitô để ca tụng Cha vinh hiển" (IV).

Là chi thể của Giáo Hội, trong Thánh Lễ chúng ta cầu nguyện hiệp thông với cộng đoàn địa phương, cũng như với toàn thể Giáo Hội. Đây là 'Chiên Thiên Chúa xóa bỏ tội trần gian'. Trên thập giá, Đức Kitô nộp ḿnh và phó mạng sống cho cả thế giới, mang tin mừng cho tất cả kẻ nghèo khó. Khi Rước Ḿnh Thánh Chúa, nhận lănh b́nh an và sức biến đổi cá nhân, chúng ta cũng dâng hiến Đức Kitô cho cả thế gian, đặc biệt cho những ai đang gặp khó khăn tinh thần hay thể xác. Thiên Chúa rất ưa thích nghe những lời nguyện và dâng hiến đó.

Phép Thánh Thể và Phụng vụ

Trong Bữa Tiệc Ly, Đức Kitô phán những lời đơn sơ, làm những hành động giản dị. Tuy nhiên, ư nghĩa sâu xa của những lời và hành động đó đă soi sáng cuộc sống phụng vụ của Giáo Hội măi đến bây giờ. Có nhiều cách khác nhau để cử hành Thánh Lễ, trong nhà thờ chính ṭa sáng láng hay tại nhà giam nghèo nàn, trên đỉnh núi với đám thanh niên hay tại nhà dưỡng lăo, trong đám cưới vui vẻ hay lúc thân nhân qua đời. Phụng vụ diễn tả ư nghĩa khác nhau và sâu xa của mỗi Thánh Lễ qua nghi thức, thánh ca và lời nguyện thích hợp với mỗi hoàn cảnh.

Trong phần Thống Hối, chúng ta nêu lên sức thanh tẩy, biến đổi và mang b́nh an của Thánh Thể. Lúc phụng vụ Lời Chúa, chúng ta hy vọng thấu hiểu rơ hơn tin mừng chúng ta sẽ mang đến thế gian. Khi Dâng Lễ và cử hành Phép Thánh Thể, chúng ta nhắc đến cuộc thương khó và Phục Sinh của Đức Kitô. Khi Rước Lễ chúng ta hiệp thông không chỉ với Đức Kitô, mà c̣n với cả gia đ́nh của Chúa Cha.

Cách mỗi người cử hành Thánh Lễ mang ánh sắng và ư nghĩa cho các nghi thức, và khi thật ḷng tham gia mầu nhiệm thánh, mỗi cá nhân đóng góp cho ḷng sốt sắng của cộng đoàn. Cộng đoàn được thêm sốt sắng nhờ sự đóng góp của mỗi cá nhân. Mỗi cá nhân được thêm sốt sáng nhờ sự đóng góp của cộng đoàn. 

Kết luận

Phép Thánh Thể là sức lực hiệp nhất, là bí tích chính trong bảy bí tích, là trái tim của Giáo Hội. Vậy là chân lư căn bản của Phép Thánh Thể là t́nh yêu vô điều kiện của Đức Kitô tận hiến ḿnh trên thập giá để mang ḥa b́nh, ơn tha thứ và ḥa giải cho nhân loại, để chữa lành và biến đổi chúng ta đến cuộc sống muôn đời; là Đức Kitô, Con Chiên Vượt Qua, là Máu Khế Ước mới, là Con Thiên Chúa nộp ḿnh để ban sự sống cho thế gian. Mầu nhiệm Thánh Thể thật sâu sắc! T́nh yêu Đức Kitô thật bao la! V́ lư do đó, Phép Thánh Thể là cột trụ chính trong đời sống thiêng liêng của Kitô hữu. 

Để cầu nguyện riêng:  Gioan 6, 32-71 

Câu hỏi để cầu nguyện và chia sẻ:
1. Khi cử hành Phép Thánh Thể, thường thường những ư nghĩa nào đánh động tôi?
2. Phép Thánh Thể thường giúp tôi đổi mới mối tương quan với Chúa và với anh em như thế nào?
3. Phép Thánh Thể biểu lộ t́nh yêu của Chúa Cha và của Đức Kitô bằng cách nào?
4. Trong Lễ Vượt Qua, người Do Thái tưởng nhớ những biến cố nào? Đức Giêsu đă ứng nghiệm những biến cố đó ra sao?
5. Phép Thánh Thể mời gọi chúng ta tiếp tục sứ mạng nào của Đức Kitô?

• • •

 

Cột trụ hai: Đời sống cầu nguyện 

Cầu nguyện là bước vào tâm t́nh của Thiên Chúa và mở ḷng để Thiên Chúa bước vào tâm t́nh của chúng ta. Trong cầu nguyện chúng ta để Thiên Chúa làm chủ con tim của chúng ta, và để Thần Khí cầu nguyện trong ḷng của chúng ta. Trong cuộc hành tŕnh này, đừng nghĩ rằng chúng ta lên đường để t́m Thiên Chúa, nhưng khiêm nhường ư thức rằng Thiên Chúa đă khởi hành đi t́m chúng ta và cả nhân loại ngay từ thủa tạo thiên lập địa (St 3,9) khi con người sa ngă. Hăy ư thức rằng cầu nguyện là lúc Thiên Chúa nhẹ nhàng tác động tâm hồn chúng ta. Và khi chúng ta “cầu nguyện” là khi chúng ta đáp lại ḷng mơ ước của Chúa để Thần Khí tác động, để hai tâm t́nh trở nên một.

Cầu nguyện là sự hiệp nhất và thông hiệp giữa Thiên Chúa và con người. Có thể nói khi chúng ta cầu nguyện chân thành là lúc chúng ta cử hành một bí tích.

Mỗi Kitô hữu đều có thể thân mật cầu nguyện với Thiên Chúa. Thánh I-nhă tin rằng mỗi người đều có thể cảm nhận và kết thân với Thiên Chúa. Theo Karl Rahner: sự đóng góp quan trong nhất của I-nhă cho Hội Thánh là ngài tin chắc rằng mỗi Kitô hữu có thể trực tiếp cảm nhận Thiên Chúa một cách thuần tuư; và Thiên Chúa để dành hồng ân này cho mỗi Kitô hữu. Nói một cách khác: Chúa muốn nói với tất cả chúng ta và mong chúng ta có thể hiểu Ngài.

• • •

Các H́nh Thức Cầu Nguyện Một Ḿnh 1

Có nhiều h́nh thức cầu nguyện một ḿnh. Mỗi h́nh thức thích hợp với một hạng người. Bằng cách thực tập nhiều lần các phương pháp khác nhau chúng ta trở nên giỏi dang khi sử dụng h́nh thức thích hợp cho đoạn Thánh Kinh và ḥa hợp với nhu cầu cá nhân và cá tính của chúng ta. Có các h́nh thức sau đây:

1. Suy Niệm

Khi suy niệm chúng ta đến với đoạn Thánh Kinh như với một lá thư t́nh; h́nh thức này rất hữu ích khi cầu nguyện với những đoạn thơ như Thánh Vịnh.

Phương Pháp

2. Chiêm Niệm

Khi chiêm niệm, chúng ta bước vào một biến cố hay một đoạn kể chuyện trong Thánh Kinh. Chúng ta bước vào đoạn này bằng sự tưởng tượng, và sử dụng tất cả các cảm quan của chúng ta.

Các nhà thần học dạy rằng qua chiêm niệm, chúng ta có thể "nhớ lại và hiện diện trong những mầu nhiệm của cuộc đời Chúa Kitô".

Thần Khí Chúa Giê-su hiện diện trong chúng ta qua phép rửa tội, dạy dỗ chúng ta y như Chúa Giê-su đă dạy dỗ các tông đồ. Thần Khí gợi lại và làm sống động các mầu nhiệm chúng ta bước vào qua việc cầu nguyện. Cũng như ở trong Thánh Thể, Chúa Giê-su lên trời đă làm hiện diện mầu nhiệm Phục Sinh, trong việc chiêm niệm, Thánh thần đem tới biến cố đặc biệt mà chúng ta chiêm niệm và Thánh thần mở tâm hồn chúng ta thấu hiểu mầu nhiệm ấy.

Phương Pháp

Trong khi chiêm niệm, chúng ta bước vào câu chuyện y như chính chúng ta có mặt ở đó:

Quan sát những ǵ xảy ra; lắng nghe những ǵ đă được nói. Trở nên một thành phần của mầu nhiệm; lănh vai tṛ cuả một nhân vật. Nh́n từng nhân vật; nhân vật đó đang có kinh nghiệm ǵ? Nhân vật đó đang nói với ai? Nếu tôi nghe được lời Chúa nói với tôi trong đoạn Thánh Kinh đó th́ có ảnh hưởng ǵ đến đời sống của tôi, gia đ́nh tôi, xă hội tôi?

Trong câu chuyện Thánh Kinh, chúng ta bước vào một cuộc đối thoại với Chúa Giê-su:

3. Cầu Nguyện Tập Trung

"Trong khi cầu nguyện tập trung, chúng ta vượt qua các ư tưởng và h́nh ảnh, vượt qua các cảm quan, và vượt qua trí óc lư luận tới trung tâm của tâm hồn chúng ta nơi Chúa đang làm những việc lạ lùng".

Cầu nguyện tập trung là một h́nh thức cầu nguyện rất giản dị, rất trong sáng, thường th́ không ra lời; đó là cách mở trái tim chúng ta cho Thánh Thần đến ngự trị trong chúng ta.

Trong cầu nguyện tập trung, chúng ta tuột dốc xoáy ốc để đi sâu xuống vào tận đáy tâm hồn chúng ta. Đó là điểm yên tĩnh trong ta nơi đa số chúng ta cảm nghiệm đă được cấu tạo bởi một Thiên Chúa thương yêu đă thổi hơi thở cho chúng ta được sống. Muốn bước vào sự cầu nguyện tập trung, chúng ta phải tuyên xưng sự phụ thuộc của chúng ta vào Chúa và đầu hàng trước tinh thần yêu thương của Ngài.

"... Thánh Thần cũng đến để giúp đỡ chúng ta những lúc yếu đuối. Thánh Thần tŕnh bày những lời cầu xin của chúng ta dưới những h́nh thức không thể diễn tả bằng lời..."(Rm 8:26)

Thánh thần của Chúa Giêsu kêu lớn trong chúng ta "Ab-ba, Lạy Cha" (Rm 8:15).

Phương Pháp

"Dừng lại một lát và nhận biết Ta là Thiên Chúa" (Tv 46:10).

4. Lời Nguyện Lặp Lại

Một h́nh thức cầu nguyện tập trung khác là sử dụng lời nguyện lặp lại. Lời nguyện lặp lại có thể là một chữ hay một câu. Có thể là một chữ trong đoạn Thánh Kinh, hay một chữ được xuất phát tự đáy tim chúng ta. Chữ hay câu này biểu tượng cho ta sự hiện hữu đầy đủ của Chúa.

Một h́nh thức thay đổi của lời nguyện lặp lại có thể bao gồm tên "Giêsu" hay h́nh thức đă được mệnh danh là "Kinh Giêsu", "Lạy Chúa Giêsu, Con của Chúa Trời hằng sống, xin đoái thương đến con, là kẻ có tội."

Phương Pháp

Chữ hay câu được lặp lại nhẹ nhàng, bên trong tâm hồn để cho ḥa hợp với hơi thở. Thí dụ, phân nửa đầu của Kinh Giêsu được đọc trong khi hít vào, và phân nửa sau được đọc khi thở ra.

5. Đọc Chiêm Niệm

"Tôi há miệng ra; Người ban cho tôi cuốn Thánh Thư để ăn và nói,‘hăy ăn đi và cảm thấy no đủ về cuốn Thánh Thư ta cho con'. Tôi đă ăn và Thánh Thư có vị ngọt như mật ong" (Ed 3:2-3).

Một cách cầu nguyện là chiêm niệm khi đọc một đoạn Thánh Kinh hay các bài văn viết về linh thao khác.

Đọc như vậy luôn luôn giúp cho đời sống cầu nguyện của chúng ta được phong phú hơn. Phương pháp được mô tả sau đây đặc biệt có ích khi chúng ta cảm thấy khô khan nguội lạnh.

Phương Pháp

Đọc một cách chậm răi, ngưng lại nhiều lần để cho các chữ các câu xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Khi một tư tưởng vang động sâu xa, dừng lại ở đó, để cho ư nghĩa đầy đủ của chúng xâm nhập tâm hồn chúng ta. Tận hưởng những chữ đă cảm nhận được. Đáp trả một cách tự nhiên y như khi đối thoại.

6. Viết Nhật Kư

"Nếu các bạn đọc các ḍng chữ của tôi, các bạn sẽ có một khái niệm về chiều sâu tôi đă cảm nhận được trong mầu nhiệm của Chúa Kitô" (Ep 3:4).

Viết nhật kư là một h́nh thức viết trong chiêm niệm. Khi chúng ta đặt bút trên giấy, linh hồn và thân thể hỗ trở để giải tỏa bản thể thật sự của chúng ta.

Có sự khác biệt giữa h́nh thức cầu nguyện này với cách chúng ta viết nhật kư hàng ngày.

Cầu nguyện bằng nhật kư là cảm nhận trong ánh sáng mỗi khi các h́nh ảnh mới được phát xuất từ tiềm thức của chúng ta được ban cho những ư nghĩa mới. Cầu nguyện bằng nhật kư đ̣i hỏi phải bỏ sang một bên những thành kiến và những sự kiềm chế đă có sẵn.

Viết trong chiêm niệm giống như viết thư cho một người yêu. Các kỷ niệm được gợi lại, các niềm tin được làm cho sáng tỏ và t́nh cảm nổi giậy mănh liệt trong chúng ta. Trong khi viết xuống chúng ta có thể khám phá rằng các cảm xúc được tăng cường và kéo dài. V́ thế viết nhật kư có thể giúp cho chúng ta nhận định được các cảm xúc bị che dấu, bị đè nén, như tức giận, sợ hăi và thù hận.

Cuối cùng, cầu nguyện bằng nhật kư có thể giúp chúng ta tôn trọng hơn những chữ những câu đă được viết trong Thánh Kinh.

Phương Pháp

Có nhiều h́nh thức khác nhau khi cầu nguyện bằng nhật kư:

7. Lặp Lại

"Tôi sẽ tiếp tục chiêm niệm về điểm trong đó tôi đă khám phá ra điều tôi mong ước, và không muốn đi xa thêm trước khi tôi hoàn toàn hài ḷng." - Thánh I-nhă.

Lặp lại là việc trở về một thời gian cầu nguyện trước đó với mục đích để cho những hoạt động của Chúa ăn sâu trong trái tim chúng ta.

Qua sự lặp lại, chúng ta tô điểm cho sự nhạy cảm của chúng ta đối với Chúa và đối với cách thức Chúa nói với chúng ta qua việc cầu nguyện và trong những hoàn cảnh của cuộc đời chúng ta. Cầu nguyện lặp lại giúp cho kinh nghiệm của sự tổng hợp điều chúng ta là ai với điều Chúa đang bày tỏ cho chúng ta biết Chúa là ai.

Lặp lại là một cách để tôn kính Lời Chúa nói với chúng ta trong các buổi cầu nguyện trước. Đó là nhớ lại và suy nghĩ về một cuộc đối thoại trước đây của chúng ta với một người chúng ta yêu mến. Cũng giống như khi chúng ta nói với Chúa, "Lạy Chúa xin hăy nói lại với con điều ấy; con đă nghe thấy Chúa nói ǵ với con?"

Trong cuộc đối thoại tiếp theo hay lặp lại này, chúng ta mở ḷng cho sự hiện diện chữa lành thông thường có mănh lực để biến cải những sự đau buồn và bối rối chúng ta đă cảm nhận được trong các buổi cầu nguyện trước đó.

Khi lặp lại, không những các sự an ủi (vui sướng, ấm áp, b́nh an) được mạnh mẽ hơn, mà các sự thất vọng (đau khổ, buồn bă, và bối rối) thường đưa tới một tŕnh độ mới để thấu hiểu và chấp nhận kế hoạch Chúa dành cho chúng ta.

Phương Pháp

Giai đoạn cầu nguyện chúng ta lựa chọn để lặp lại là buổi cầu nguyện trong đó chúng ta đă kinh nghiệm một xúc động đáng kể về vui mừng, buồn khổ hay bối rối. Cũng có thể là một giai đoạn trong đó không có ǵ xảy ra, có lẽ v́ chúng ta thiếu chuẩn bị.

Để cho Thánh Thần hướng dẫn các động tác nội tâm của trái tim trong buổi cầu nguyện này.

• • •

Giản dị hóa đời sống cầu nguyện 2

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không cầu nguyện được với một đoạn Kinh Thánh hay sách thiêng liêng nào cả. Rất có thể rằng lúc đó chúng ta cần một lối cầu nguyện tự do, giản dị và nghiền ngẫm hơn. Nhận xét đầu tiên về đời sống cầu nguyện theo I-nhă là, nếu áp dụng đúng phương pháp, đời sống cầu nguyện sẽ ngày càng giản dị, có tính cách chiêm niệm và thinh lặng. C̣n nếu sau vài năm cầu nguyện theo một phương pháp nào đó, đời sống cầu nguyện chẳng có ǵ thay đổi, chúng ta cần xét lại lối cầu nguyện đó hoặc cách áp dụng phương pháp.

Muốn giản dị hoá đời sống cầu nguyện, điều quan trọng là biết t́m và hưởng những giây phút thinh lặng nghiền ngẫm, nhất là biết hiện diện trước mặt Thiên Chúa đang hiện diện trong ḷng chúng ta. Muốn kết hiệp với Chúa như vậy, chúng ta cần ư thức ḿnh đang sống như thế nào, sống cho ai, ḿnh mong muốn ǵ. Sống ư thức và thành thật với chính ḿnh là điều kiện cần thiết để hiện diện và kết hiệp với Chúa. (Phút Hồi Tâm có thể giúp chúng ta tiến lên trên đường này)

Khi cầu nguyện chúng ta nhắm mục đích ǵ? Nếu có sự biến đổi trong đời sống cầu nguyện, th́ cũng có sự biến đổi trong mục đích chúng ta mong ước đạt tới. Lúc đầu, khi chúng ta muốn t́m kiếm Thiên Chúa và tâm t́nh với Ngài, th́ có lẽ chúng ta chưa quen với tiếng nói của Ngài và chưa biết nhận ra những tác động trong tâm hồn ḿnh. Thánh Gioan Thánh Giá nói: Thiên Chúa nói với chúng ta qua tác động trong tâm hồn. Sau một thời gian, chúng ta không cầu nguyện để t́m kiếm Thiên Chúa: Ngài đă t́m ra chúng ta rồi! Chúng ta cầu nguyện để Thiên Chúa ngày càng hiện diện trong cuộc sống chúng ta và chính chúng ta lại hiện diện nơi Ngài trong suốt cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Từ từ chúng ta biết cầm ḷng cầm trí để nghiền ngẫm, có một tâm hồn tự do, trong suốt, biết tôn trọng nội tâm của mỗi người, không ép ai theo một phương pháp cầu nguyện quy tắc.

Tại sao thánh I-nhă cho rằng: trong một trăm người thường xuyên cầu nguyện, th́ có chín mươi người theo ảo tưởng?

Dù đều đều và trung thành để dành thời giờ cầu nguyện, chưa chắc chúng ta đang kết hiệp với Chúa Hằng Sống. Chính sự trung thành với phương pháp lại có thể biến thành mục đích của cầu nguyện. Làm như vậy, chúng ta trung thành một cách cứng nhắc. Sở dĩ cứng nhắc có lẽ là v́ chúng ta chưa tin tưởng đủ là Thiên Chúa thương mến và ưa thích chúng ta.

Trung thành với Thần Khí. Đức Kitô trung thành và đều đều cầu nguyện v́ Ngài luôn mở ḷng cho Thần Khí và t́m những ǵ đẹp ḷng Chúa Cha. Cha muốn con làm ǵ? I-nhă cũng vậy: Spiritum ducentem sequebatur, non praeibat (I-nhă dơi theo sự hướng dẫn của Thần khí, chứ không đi trước). Chúng ta không nên đi trước Thần Khí. Ngài đóng vai tṛ chủ động khi chúng ta nên đồng h́nh đồng dạng với Đức Kitô. Sự đóng góp chính của chúng ta là mang mọi phạm vi của cuộc sống đặt dưới ảnh hưởng của Thần Khí.

Vai tṛ của Thần Khí là nối kết chúng ta với Chúa Cha, với Đức Kitô và với anh em trong t́nh yêu. Chính Thần Khí là t́nh yêu, và t́nh yêu biến đổi những ai được nối kết. Việc thánh hóa con người là những biến đổi mà Thần Khí t́nh yêu luôn luôn mang đến khi nối kết chúng ta với Thiên Chúa và anh em trong t́nh yêu. Thánh I-nhă có một sư phạm riêng để giúp con người mở ḷng cho Thần Khí. Đặc biệt trong Linh Thao ngài:

Điều quan trọng là chúng ta hỏi: Chúa muốn con làm ǵ? và để Thần Khí mở mắt tâm hồn và thúc đẩy chúng ta đi từng bước một cách thoải mái, vui vẻ, tự do, thật thà và biết ơn Chúa. I-nhă chú trọng đặc biệt đến ḷng biết ơn. Ngài đă vượt qua ḷng tham vọng và các nết xấu khác, nhất là qua ḷng biết ơn.

Bằng chứng chắc chắn chúng ta cầu nguyện với Chúa Hằng Sống là chính đời sống thường ngày. Đức Kitô nói: Qua hoa trái chúng ta biết cây. Chúng ta muốn t́m kiếm và nhận ra Thiên Chúa ? khắp mọi nơi. Chúng ta thực sự đang kết thân với Chúa qua cách chúng ta tiếp xúc với anh em, làm trọn bổn phận và biết sử dụng thời gian ngày càng vui vẻ và tràn đầy t́nh yêu.

Như vậy chúng ta nên cầu nguyện bao lâu? Năm 1554, cha Nadal báo cáo cho I-nhă ư muốn của tỉnh Tây Ban Nha muốn tăng thêm thời gian cho các thầy cầu nguyện. Cha I-nhă tha thiết đáp lại một người thực sự đang từ bỏ ḿnh chỉ cần mười lăm phút để kết thân với Chúa trong cầu nguyện." 3  Mỗi người cần để dành nhiều thời giờ cầu nguyện hay ít tuỳ ḿnh và tuỳ hoàn cảnh đang sống. Đôi khi cần 30 phút, khi khác nhiều thời giờ hơn. Điều quan trọng là suốt ngày và đều đều chúng ta 'ngưng và lắng nghe Thần Khí'. Làm như vậy Ngài sẽ biến đổi tận đáy ḷng của ḿnh nên đồng h́nh đồng dạng với Đức Kitô, ngày càng đồng tâm nhất trí với Thánh Ư Chúa Cha.

• • •

Khó Khăn Trong Cầu Nguyện 4

Nếu các bạn trằn trọc không ngủ được, hoặc suy tư ngay trong giấc ngủ làm cách nào giúp các bạn ḿnh cầu nguyện, nghe Chúa, các bạn đang có cùng tâm t́nh với thánh I Nhă. Bắt đầu hứng khởi v́ đi gặp Chúa, nhưng rồi dần dần gặp trở ngại, khô khan th́ chán nản và bỏ cuộc

a) Một vài lư do:

- Quan niệm sai lầm

- CN là phải nói nhiều nói giỏi, có lời hay ư đẹp; vài ngày sau cạn ư bắt đầu chán, trong khi đó CN đơn giản là một mối liên hệ mật thiết với Chúa.
- Mong đợi được rút một ích lợi nào đó.
- Cách thức CN. Phải có khuôn mẫu để cầu nguyện. Phải làm như các vị tu kín.
- Không xứng đáng
- Thiếu chuẩn bị: Nơi chốn và thời gian, tâm t́nh [suốt ngày]
- Trong cầu nguyện: - Không biết phải làm ǵ - chưa hiểu sâu xa, - Chia trí

b) Những phương cách giúp

- Giải thích những hiểu lầm
- nguyên tắc đầu tiên: đến với Chúa một cách ngay thẳng, chân thật - do đó nhấn mạnh sự hiện diện trước mặt Chúa.
-  Có khi nào đến cầu nguyện làm đủ mọi thứ ... suy nghĩ 1 lúc một vài tư tưởng đẹp, ư hay rồi xong!
- Mong ích lợi, ơn muốn xin, chờ đợi
- Mỗi người có một cá tính riêng và gặp Chúa cách khác nhau. Hoa hồng, hoa cúc phản chiếu một cách khác nhau. Môi trường hoàn cảnh khác nhau: I nhă, Têrêsa Avila, Têrêsa Hài Đồng
:
   Abraham: lắng nghe, tự do trong ḷng và tin tưởng
   Môi sen: thích lên núi, rồi chiến đấu với ơn gọi và sứ vụ Chúa giao phó
   Giêrêmia: thẳng thắn với Chúa; nói lên nỗi bực dọc, kháng cự
   Judith: khuyên mọi người tin tưởng, phó thác
   Mẹ Maria: suy đi nghĩ lại trong ḷng mọi biến cố
- Cảm tưởng không xứng đáng là người có h́nh ảnh sai về Thiên Chúa. Một Thiên Chúa khắt khe. [có người đến cầu nguyện, thử rồi thấy sợ, cho rằng ḿnh không đủ sức, không đạo đức đủ
]

Thiếu chuẩn bị
- T́m Chúa trong mọi lúc; giữ một ḷng hướng về Chúa luôn trong ngày
- Nơi chốn và thời gian có thể làm trở ngại nếu có những điều dễ làm chia trí, lo ra
- Cần thu xếp để có một lối sống đều ḥa

Trong cầu nguyện
- Khi thấy khó cầu nguyện, không biết phải làm ǵ:
Cần giúp hiểu thêm về cầu nguyện là gặp gỡơ, tiếp xúc với Chúa. Xưa kia khi chưa có KinhThánh các tổ phụ cầu nguyện thế nào? Họ gặp Chúa qua lịch sử và các biến cố của cuộc sống, qua thiên nhiên. Maria
nhớ trong ḷng

Đó là những lúc dễ nghe tiếng Chúa - Chúa ở trong trái tim. In touch with the feelings - Mary reflects các biến cố xảy ra
.

- Chia trí, distractions:
Thomas Merton nói: "If you have never had any distraction, you don't know how to pray"
(Nếu chưa bao giờ có chia trí, anh không biết cầu nguyện)

Đầu óc chúng ta luôn luôn bị bao vây bởi những suy nghĩ lặt vặt suốt ngày. Không xua đuổi được, chỉ có thể làm giảm bớt. Điều nguy hại hơn là cảm thấy khó chịu, lo lắng, nản ḷng. Nên thử:

Thái độ:

Trong cơn sầu năo, sầu khổ thiêng liêng
Đối với 1 người đă có kinh nghiệm Linh Thao, Nguyên Tắc Phân Biệt Thần Loại giúp hiểu:

Đối với người linh hướng: chính linh hướng cũng cần phải có một đời sống cầu nguyện

Từ từ và theo những chuyển động trong cuộc sống:

- Lúc đầu cần nói nhiều, càng về sau càng cần ít lời khi người ta bắt đầu hiểu nhau rồi; điều này gọi là: di chuyển từ thái độ chủ động đến thái độ thụ động, đây là một biến đổi. Thánh Gioan Thánh Giá đề cập nhiều đến vấn đề này, khuyên bảo:

Lúc đầu chúng ta điều khiển, kế tiếp Thần Khí điều khiển chúng ta, ngày càng đào sâu con người nội tâm. Đây là lúc chúng ta b́nh tĩnh phó thác ... Đây là lúc chiêm ngẫm.

Tóm lại: LH là một dụng cụ của Chúa giúp anh em, hiện diện như một bí tích

• • •

Cầu Nguyện

Thầy Quân sj

Cách đây không lâu, tôi có gửi đến bạn một suy tư nho nhỏ về Tuổi Già và Sự Chết. Bài suy niệm đó, nếu tôi nhớ không lầm th́ được khởi đi từ ư tưởng của phúc âm Luca đoạn 2, câu 22 đến câu 28, diễn tả lại chuyện cụ già Simeon ca bài ca An B́nh Ra Đi. Hôm nay, xin phép bạn cho tôi dùng một đoạn phúc âm khác của Matthew nói về biến cố Chúa Giêsu biến h́nh để gửi đến bạn một suy tư quan trọng của mùa chay: Cầu Nguyện.

Hẳn các bạn cũng đồng ư với tôi ở một điểm: biến cố Chúa biến h́nh cho chúng ta một h́nh ảnh sinh động về Thiên Chúa. Có một cái ǵ đó liên hệ giữa Giêsu hôm qua và chúng ta hôm nay. Bạn và tôi, thật khó mà tưởng tượng nổi sự 'biến h́nh' của bản thân, nhưng một lẽ nào đó, chúng ta ước mơ nó xảy đến, phải không? Ta muốn nh́n, muốn cảm thấy và trở nên một con người khác hơn cái tôi của hiện hữu. Vô số những tín hiệu ta nhận được từ thế giới quanh ta đă như là nguồn thôi thúc sự đổi thay, sự biến dạng. Dáng vẻ bề ngoài, những ǵ ta có, và nhất là kẻ bàng quang nghĩ ǵ về ta, thấy ǵ nơi ta.

Nỗi ám ảnh về việc thiên hạ nh́n ta dưới nhăn quang nào đă thậm chí đưa chúng ta tới một lắng lo: h́nh dạng ta sẽ ra sao trước mặt Thiên Chúa. Đây thật là điều nực cười v́ ta cứ làm như thể Chúa chẳng thấu rơ ta là ai: trong lẫn ngoài. Có phải đó cũng chính là nguyên nhân làm ta không muốn cầu nguyện bởi v́ ta sợ rằng một khi ta tâm t́nh với Chúa, Ngài sẽ hiểu nết xấu của ta hơn; hoặc như là ta chưa ở trong sự tuyệt hảo cần thiết? Ta nghĩ là ta cần phải sẵn sàng khi Chúa đến. Điều này đúng thôi nhưng có đôi khi ta đi xa hơn đến độ tưởng rằng ta có thể tiên đoán ngày và giờ ấy. Và rất có thể ta cũng tưởng ḿnh sẵn sàng được theo kiểu của Phêrô, Giacôbê, Gioan hôm nay: "chúng con sẵn sàng, xin cho chúng con lập 3 lều . . ."

Tôi c̣n nhớ những câu chuyện của 30 ngày tĩnh tâm dài. Trong khi chiêm niệm, tôi luôn tưởng đời tôi cũng như một căn nhà ấm cúng. Tôi cứ mải miết dọn dẹp, lau rửa mỗi ngày. Cửa trước được trang hoàng kỹ lưỡng chờ Ngài đến. Mà thật, tôi chờ và khao khát Ngài. Thế nhưng h́nh bóng của Giêsu chưa bao giờ xuất hiện từ ngưỡng cửa đầy hoa và thảm đỏ. Ngài đă đến trong đời tôi mà không qua ngưỡng cửa ấy, bởi lúc th́ Ngài vào cửa sau, khi th́ chui qua ống khói, và thậm chí có lần Ngài trèo cửa sổ mà vào.

Trong lúc ta bận rộn tô vẽ cho đời ḿnh trông cho đẹp mắt, gọn ghẽ và tuyệt hảo trước Nhan Thánh, th́ lời nhắn gửi của Giêsu hôm nay lại là sự quan trọng của những biến đổi đích thực rất người. Biến đổi là công việc của Thiên Chúa, không phải là việc của ta. Thường lắm khi ta cứ bỏ lỡ một chi tiết quan trọng (như các Tông Đồ ngày xưa cũng phạm phải) là viễn tượng của sự đẹp đẽ, sự tuyệt hảo luôn được theo sau bằng những tiên đoán của Chúa Giêsu về chính những đau khổ và sự chết.

Vậy th́ làm sao chúng ta có thể thực thi những điều này? Tôi muốn đề nghị hôm nay về nhiệm vụ của ta trong sự 'biến h́nh' cho bản thân: mở ḷng ra cho quyền năng của Thiên Chúa được thực thi. Và theo kinh nghiệm truyền thống th́ c̣n ǵ có giá trị hơn khi ta để cho năng lực của Ngài tràn vào qua việc cầu nguyện? Bởi đó, tôi muốn chia sẻ với các bạn về đời cầu nguyện, về sự quan trọng trong cách nh́n Thiên Chúa của ta, về những lư do khiến ta bỏ lơ nguyện ngắm, những nguy cơ gặp phải khi cầu nguyện, về sự thực hành cầu nguyện trong đời sống và những hoa trái tiềm ẩn từ nó.
Trong quyển sách "Clinging", Emilie Griffin đă nói rằng cầu nguyện chẳng phải là những chi ta làm, mà là chính Chúa Kitô làm trong ta. Theo bà, cầu nguyện giúp ta 'cling' (bám chặt) vào Thiên Chúa, và giải phóng ta khỏi tư tưởng 'tự làm lấy', 'không lệ thuộc', những tư tưởng đẩy ta xa Ngài. Clinging không phải là những tư tưởng hay phương thức của cầu nguyện mà chỉ là những bước dọ dẫm, những kinh nghiệm của nó mà thôi. Bởi thế mà ngay cả Thiên Chúa khi muốn phá tan khỏi ta những bức tường ngăn cách, th́ Ngài cũng đi rất từ tốn, nhẹ nhàng mà chẳng làm ta sợ hăi hay thậm chí đe dọa sự tự do của ta.

Karl Rahner đă viết: "Chẳng phải con vồ lấy Cha, nhưng chính Cha chộp lấy con". Mà Thiên Chúa này là ai mà lại chộp lấy ta trong cầu nguyện? Ta nh́n Chúa dưới nhăn quang nào?

Ta đă cầu nguyện với một Thiên Chúa, Đấng chỉ dùng quyền năng để cho đi hay giữ lại những điều tốt, để cân đo đong đếm sự thưởng phạt, hay để gửi đến ta bao khó khăn, đau khổ hầu thử thách ta, xem ta có xứng đáng vào hưởng cuộc sống thần thánh mai hậu? Hay ta cầu nguyện với một Thiên Chúa, Đấng dắt ta ra khỏi những khó khăn do chính ta và anh em tạo nên?

Chúng ta cần xét lại về cách nh́n Thiên Chúa thật cẩn thận để xem xem nó có thực sự giống với Thiên Chúa của Tạo Thành, của xuất hành, của Giêsu cứu đời, của Thánh Thần trong ngày Hiện Xuống, của sự huyền nhiệm, của các tiên tri những kẻ rao giảng công b́nh qua các thời đại - một Thiên Chúa luôn yêu thương. Nói theo kiểu Griffin: "Chúng ta được Ngài yêu chẳng phải v́ ta đạo đức mà v́ qua t́nh yêu ấy, Ngài sẽ làm ta nên đạo đức hơn".

Những lư do khiến ta ngại cầu nguyện. Khi tôi cầu nguyện, tôi chẳng có cảm giác ǵ hết. Sự vô cảm này lắm khi lại do chính sự thờ ơ, tự thu ḿnh trong hệ thống pḥng thủ tiềm ẩn trong ḷng tôi - những thứ bảo vệ tôi khỏi cái mà tôi sợ nhất: sự chối từ. Hơn nữa, nếu tôi cầu nguyện mà không có cảm giác ǵ hết th́ điều này đă nói ǵ cho tôi hay về cảm giác của Thiên Chúa lúc đó đối với tôi?

Lư do khác: khi tôi cầu nguyện, tôi không tập trung vào cái mà Thiên Chúa ban cho nhưng mà vào thứ mà Ngài c̣n cất dấu cứ như thể Ngài là Thiên Chúa kiểu ông già Noel, mang trong ḿnh một danh sách dài và xét năm lần bẩy lượt xem ta làm tốt hay xấu.

Lư do thứ ba: cầu nguyện là một việc quá hiển nhiên, t́m một lối về, một ngă rẽ khi tôi chạm trán với tham vọng của đời thường. Griffin đă gọi "cầu nguyện là một manh mối c̣n ẩn nấp trong đồng cỏ bao la". Hay nói khác đi, cầu hoài mà chả được. Sự nhận xét này thường khởi phát từ những con người chả bao giờ cầu nguyện hoặc từ kẻ muốn biết, muốn t́m một khởi phát cho những lối thoát. Điều cần nhớ là Thiên Chúa biết cách đáp trả lời cầu của ta hơn ta tưởng, ta suy.

Đă từ lâu, tôi bỏ đi việc cầu nguyện cho người khác một cách chi tiết mà thay vào đó là xin Chúa ban cho họ những chi mà họ thực sự cần. Dĩ nhiên, khi họ gặp hoạn nạn, khổ đau về tinh thần, vật chất hay tâm lư, tôi đă xin Ngài an ủi, thêm sức và ban cho họ cảm nhận về sự hiện hữu của Ngài trong những đau khổ ấy.

Lư do chót: ta cầu nguyện mà ḷng thấy khô khan vô tả. Tôi đề nghị một cách nh́n khác hơn cho cảm giác khô khan và trống rỗng của ta khi cầu nguyện. Đó là thay v́ nh́n thấy sự trống rỗng, ta nhận ra cái mênh mang của ḷng ta đang khao khát chờ Ngài đong đầy và dằn lắc. Há chẳng phải khi đói và lúc khát th́ thức ăn và nước uống trở nên ngon hơn sao? Đây cũng chính là một trong những lư do của chay tịnh hầu giúp ta gọt dũa cho sắc khao khát được có Ngài.

Thông thường tim ta cũng giống như đầu, tay và bao tử cứ đầy ắp những thứ đẩu đâu làm ta chẳng c̣n chỗ chứa. Qua cầu nguyện, ta có cơ hội trỗng rỗng đủ để Ngài thực sự được chào đón. Có lẽ ngáng trở lớn nhất khi cầu nguyện là sự sợ phải im lặng. Thứ im lặng mà qua nó, ta cảm thấy cái ham muốn gần gũi, nhưng đồng thời cũng là những dằn vặt của tiến hay lui, khao khát hay chối từ. Nói một cách khác đi, cầu nguyện là nguy cơ. Mà nó là nguy cơ thật bạn ạ. Nguy cơ rằng Thiên Chúa sẽ biến đổi ta, thay cách nh́n của ta, sự hiểu biết của ta, giá trị, ưu tiên ... và tệ hơn nữa biến ta thành một kẻ mà ta chẳng thể chấp nhận. Chúng ta có thể sẽ bắt đầu quan tâm đến giá trị khác hay anh em đồng loại theo cách làm ta không mấy thoải mái; hoặc ta ngừng quan tâm đến một số giá trị ưu tiên của riêng ḿnh.

Hồi c̣n trong tập viện, một lần ngồi nói chuyện với Cha Giám Tập Pat Lee, Cha đă hỏi tôi: "Phải chăng con sợ Chúa biến đổi ḿnh v́ rất có thể Ngài sẽ đưa con đến một mẫu người mà con không chấp nhận?" Có lẽ Cha nói đúng. Mặt khác, qua cầu nguyện, ta có cơ may cảnh giác với những ấn tượng sai, những mặt nạ của đời ta và thậm chí ta có thể quên đi mà dâng hiến cái ưu tư, sợ hăi và phiền muộn của ta cho Ngài.

Như Griffin nói: "Đồng bạc duy nhất mà ta có thể dâng là chính con người của ta." Và nếu như ta keo kiệt ở điểm này th́ ta chỉ cách ly ḿnh ra khỏi cái tôi thật của ta mà thôi. Thậm chí nếu ta miễn cưỡng với Thiên Chúa th́ như một bài thơ nào đă viết: "Nếu bạn chẳng thành tâm khi cầu nguyện mà chỉ dâng những tâm tư khô cạn, kiêu căng, hồ nghi cho Chúa, th́ trong t́nh yêu bao la của Ngài, bạn nhận được đồng bạc xấu xí làm phần thưởng đă là may lắm thay."

Các bạn mến, khi chúng ta dâng Ngài thời giờ quư báu, tất cả những kiểu cách, kế hoạch, phương thức được quét sạch đi và có lẽ lần đầu tiên trong đời, ta sẽ nghe Ngài nói với ta trong chỗ lặng lẽ nhất của trái tim. Và điều Chúa nói là tên gọi của chính ta. Chỉ trong tiếng gọi và lắng nghe ấy, ta biết rằng ta thuộc về Người. Nh́n một người bạn, ta có thể nói người đó có đời sống cầu nguyện sâu sắc. Bởi họ sống rất nhân hậu, vị tha, khiêm tốn, nhẫn nại, cởi mở, b́nh tĩnh trước khó khăn. V́ khi cầu nguyện, đời sống nội tâm đă phủ lấp cái ngoại h́nh ồn ào đáng ghét.

Thế nên bạn ơi, khi cầu nguyện, đừng lo lắng cho việc nên đứng hay ngồi, quỳ hay nằm. Đừng ưu tư về việc nên đọc kinh Lạy Cha cách chậm răi, hay đọc một đoạn Phúc Âm, cầu nguyện với nét nhạc, với Thánh Tích hay dùng Kinh Mân Côi. Phương thức luôn thay đổi mà đề tài thường dễ thương thuyết. Cầu nguyện thực sự là im lặng trước Thánh Nhan và thả hồn trong t́nh yêu của Thượng Đế.

Cầu nguyện tự nó không phải là thành công hay thất bại mà là đưa cái tôi của ta vào ḷng Ngài, v́ Thiên Chúa luôn luôn yêu ta, nhất là lúc ta trở về từ những vấp ngă. "Con muốn ở nơi những bước chân Ngài đi, bởi trước khi bước đi, Ngài đă nh́n xuống ḷng đất, và qua đó Ngài thấy con mà chúc lành cho". Vâng, hăy cầu nguyện luôn v́ Thiên Chúa muốn chúc lành và biến đổi con người yếu đuối của ta.

• • •

Cách thức cầu nguyện một ḿnh 5

CÔNG THỨC 4 P + 1R CHO GIỜ CẦU NGUYỆN RIÊNG

 P1: Presence of God: Cảm nhận sự hiện diện của Chúa

P2: Petition for Grace: Xin ơn cho giờ cầu nguyện

 P3: Passage of Scripture: Cầu nguyện với Kinh Thánh 

 Phương pháp tổng quát:

Phương pháp chuyên biệt:

P4: Prayer: Tṛ chuyện, tâm sự với Chúa

1 R: Review: Kiểm Điểm Giờ Cầu Nguyện

            Nh́n lại giờ cầu nguyện vừa qua với các câu hỏi sau:

• • •

Lectio Divina 6

Là một phương pháp cầu nguyện bắt nguồn từ các đan viện xưa, hiện tại Lectio Divina được phổ biến trong các cộng đoàn tín hữu. Trên nguyên tắc, th́ trong phương pháp cầu nguyện này chúng ta diễn tiến theo ba bước, nhưng trong thực tế, khó mà phân biệt ba giai đoạn. Song, phân chia như thế giúp ích hơn cho người muốn làm quen với phương pháp đọc Kinh Thánh này:

1.- Đọc bản văn (Lectio). Trước tiên tôi hỏi: 'Bản văn này nói ǵ? Tôi chú ư đọc từng chủ từ và động từ để t́m hiểu một bản văn được viết dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Tuy đôi khi đoạn Kinh Thánh quá quen thuộc, tôi đọc đi đọc lại để đi sâu vào ư nghĩa thật của nó. Tôi đọc bản văn với một thái độ tích cực chú ư, như khi đến gần một th?ng cảnh, lúc ban đầu xem ra là một thung lũng san bằng, nhưng nơi đó từ từ xuất hiện đồi núi, suối nước, chỗ đầy ánh sáng, chỗ nằm trong bóng râm. Tôi nguyện xin Thần Khí mở mắt cho tôi thấy được ư nghĩa sâu xa của bản văn.
Bước đầu 'đọc' (lectio) mở đường cho bước sắp tới 'suy niệm' (meditatio), chứ chưa phải là mục tiêu cuối cùng. Bước đầu tiên này được kéo dài nhiều hay ít tuỳ nhu cầu: ngắn quá th́ suy niệm sẽ chẳng có kết quả, lâu quá th́ không c̣n th́ giờ suy và chiêm niệm.

2.- Suy niệm (Meditatio) về những giá trị được bản văn nêu lên. Đây là cách mới nghiền ngẫm bản văn là t́m ư nghĩa của nó cho cuộc sống cá nhân và cộng đoàn. 'Bản văn mang đến những giá trị nào về cách suy nghĩ và hành động của người kitô hữu?': 'Bản văn này nói với tôi điều ǵ?' Tôi suy niệm không chỉ với đầu óc mà c̣n bằng trái tim, bởi v́ những giá trị đó có thể đánh động ḷng tôi. Ư nghĩa sâu xa của những lời này là ǵ? Qua bản văn này, Đức Giê-su mời tôi sống như thế nào? Lời Chúa biến thành một cách sống.


Tuy nhiên, tôi không nên kéo dài phần suy niệm nhiều, kẻo tôi cảm thấy măn nguyện v́ đă hiểu ư nghĩa sâu và rộng của bản văn cùng liên hệ nó với cuộc sống. Thấu hiểu chưa chắc là áp dụng cho cuộc sống. Khi cầu nguyện, Chúa mở mắt và soi sáng tôi, nhưng Ngài muốn dẫn tôi xa hơn, là 'thực thi công b́nh, quư yêu nhân nghĩa và khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa' (Mk 6,8).

3.- Chiêm niệm (contemplatio) dẫn tôi đến cách cầu nguyện là thờ phượng Chúa trong 'thần khí và sự thật' (Ga 4,24). Tôi nghiền ngẫm Đức Giê-su đă thực hiện các giá trị trong cách đối xử với Chúa Cha và với tha nhân. Tôi không chỉ trao đổi ư kiến với Chúa. Tôi thờ phượng và mến yêu Đức Giê-su, dấn thân theo, hối hận xin lỗi, ngợi khen ḷng nhân từ Chúa, khẩn cầu cho chính ḿnh, cho nhân loại, cho Hội Thánh. Căn cứ vào bản văn này tôi đang cảm thấy ǵ: một sức lôi cuốn dịu dàng, niềm thích thú đối với một lối sống như vậy, một năng lực nội tâm và niềm hy vọng, một nỗi sợ hăi, kháng cự, muốn trốn tránh chăng? Tôi đang t́m thánh nhan Chúa và tin mừng của Ngài. Tâm hồn tôi đang kết hiệp với Thần khí Chúa. Tôi đang gặp gỡ, nói chuyện và tâm t́nh với chính Chúa đang kêu mời tôi. Đây chính là tâm điểm cầu nguyện.


Đây là cuộc gặp gỡ giữa Đấng Tạo Hoá và thụ tạo, giữa hai Cha con, giữa hai anh em, giữa ḷng tự do của Chúa và ḷng tự do của tôi. Đối tượng của chiêm niệm luôn luôn là Đức Giê-su, là Ngôi Lời Chúa Cha. Đây là lúc thuận tiện để tôi hiệp nhất với Thần Khí Chúa và mở ḷng lănh nhận đức bác ái Ngài ban cho.


Khi chiêm niệm, tôi 'tích cực' thờ phượng và mở ḷng mến yêu, nhưng đây cũng là lúc tôi 'thụ động' nhận lănh, để nhờ Thần Khí, tôi thờ phượng, ngợi khen và làm vinh hiển Chúa Cha. Đây là lúc tôi nhường chỗ trong trái tim tôi cho Thần Khí. Đây là một cuộc 'ăn năn trở về' tận gốc, bởi v́ Chính Thần Khí soi sáng, tác động và yêu mến Cha trong chúng ta.

• • •

Cầu Nguyện Tự Phát 7

Lời nguyện tự phát là những phương cách ngắn gọn, hữu hiệu và dễ nhớ để mở ḷng cho những hồng ân cần thiết trong cuộc sống, nhất là lúc gặp gian khổ, bị cám dỗ, cần được tha thứ hoặc phải tha thứ cho người khác. Chúng ta đề nghị bốn kiểu lời nguyện dành bốn hoàn cảnh thường xảy ra trong cuộc sống:

I.- Lúc chúng ta gặp thử thách, bệnh tật hoặc vấn đề làm cho ḿnh lo âu. Lúc đó lời bộc phát tự nhiên là: Lạy Chúa, xin cứu giúp con!. Khi chúng ta chạy đến Chúa như vậy và khiêm nhường nguyện xin ơn trên, Ngài ban sức lực chịu đựng, b́nh an nội tâm làm cho chúng ta có thể chịu đựng một biến cố nguy hiểm, một thất bại cay đắng hay một đêm dài trên giường bệnh viện.

Có người không cầu xin v́ tưởng lầm ḿnh phải 'ráng chịu' một ḿnh, hay là Thiên Chúa không lưu ư đến những biến cố nhỏ bé như vậy. Thực sự, Thiên Chúa thương yêu con người vô điều kiện, không chỉ nghe lời khẩn cầu mà c̣n muốn nâng đỡ, ủi an và đồng hành với ta lúc gian truân. Có nhiều cách khẩn cầu:

* Lần chuỗi. Kinh Kính Mừng mang những đặc tính của một bài giảng hoàn hảo và ngắn gọn. 'Kính mừng Maria, Thiên Chúa ở cùng bà,'Con ḷng Bà có phúc', Bà được Thiên Chúa chúc phúc. 'Bây giờ' là thời điểm của phút hiện tại trong cuộc hành tŕnh tại thế. Hiện tại là thời gian trong đó chúng ta phải sống c̣n, mà hoàn toàn không biết phải chờ Nước Chúa cho đến bao giờ. 'Trong giờ lâm tử, thời điểm cuối cùng của đời sống thể xác là cái chết. 'Cầu cho chúng con khi này và trong giờ lâm tử'.

Chuỗi mân côi rất phong phú về Thần Học. Tuy nhiên, khi lần chuỗi ít khi chúng ta nghĩ tới bản chất Thần học đó. Chúng ta tạo ra một sự thinh lặng trong tâm trí mà l?p đi l?p lại cũng chừng ấy từ ngữ. Một b́nh an, một sự sung sướng tuôn tràn làm ta thốt lên những từ được l?p lại. Khi lần chuỗi, chúng ta nếm nhắp những lời Thiên Thần ngỏ với mỗi người chúng ta: Thiên Chúa ở cùng người mà ban cho ta thêm sức và óc sáng suốt trong giây phút đó. Khi lần chuỗi chúng ta nhắc đến t́nh yêu của Đức Mẹ cảm thương và khẩn cầu cho các con đang lâm nguy, xin Thiên Chúa t́m cách, như trong tiệc cưới Cana, khi hai tân lang nghèo muốn chia sẻ niềm hân hoan với mọi người nhưng không c̣n rượu.

* Lạy Chúa, xin Chúa rút ích lợi nào đó từ nỗi đau khổ này! Cách đây mười lăm năm, ông Brendan là trưởng nhóm CLC, bị bệnh lạ lùng làm cho ông hoàn toàn tê liệt. Trong cơn bệnh, rất nhiều người viết thư chia buồn và hứa lời nguyện. Chỉ có cộng đoàn Đài Loan viết thư yêu cầu ông cầu nguyện và dâng hiến nỗi đau khổ cho những vấn đề và nhu cầu cộng đoàn đang có. Theo ông thuật lại, lá thư 'yêu cầu' này an ủi ông hơn tất cả các lá thư 'thông cảm' kia v́ đă mang một ư nghĩa cho t́nh trạng bế tắc của ḿnh .

Thực sự, những cơn đau khổ có thể làm cho chúng ta nản ḷng và chán nản, nếu không thấy một ư nghĩa, một mục đích cho ai. C̣n nếu những đau khổ của ḿnh có một ư nghĩa, mang ích lợi cho ai, cho nhiệm thể Đức Kitô, chúng ta được nâng đỡ rất nhiều. Lạy Chúa, xin Chúa rút ích lợi nào đó từ nổi đau khổ này! Ước chi không một phần nào trong các nỗi đau khổ này bị phí phạm! Xin rút ích lợi cho con (cho con được thanh tẩy và thuộc về Chúa), cho anh em (được cảm thương với họ, mang hồng ân Chúa cho họ). Xin cho con nhận ra và biết ơn Chúa (và anh em đang coi sóc con) cũng như những hồng ân khác con được hưởng.

* Dâng hiến lên. Một trong những mầu nhiệm cuộc sống Kitô hữu là Thánh Ư Chúa mời chúng ta chia sẻ sứ vụ tư tế của Đức Kitô, tức là nối kết nhân loại và Thiên Chúa trong t́nh thương, trong niềm tin và trong ḷng vâng phục. Đức Kitô đă tận hiến ḿnh cho Chúa Cha trong cuộc sống thường ngày, nhưng chính lúc Ngài chết trên thập giá là lúc Ngài hoàn toàn dâng hiến ḿnh cho Chúa Cha. Sự hy sinh trên thập giá là hành động thể hiện rơ nhất ḷng vâng phục của con người cho Chúa Cha. Khi nhận lănh sự chết Đức Giêsu đă bày tỏ sự tận hiến hoàn toàn cho Chúa Cha với ḷng hiếu thảo của một người con. Trong cuộc sống có những lúc lời nói và việc làm của chúng ta chẳng có công hiệu là bao nhiêu. Bệnh thể xác hay nỗi đau khổ về tinh thần không c̣n tránh được nữa. Đây chính là lúc chúng ta đồng tâm nhất trí với sứ vụ tư tế của Đức Kitô lúc chịu nạn chịu chết, nâng tâm hồn lên Chúa Cha và học được thế nào là vâng phục Chúa Cha với ḷng hiếu thảo của một người con, Này con đây, con đến để thực thi ư Ngài (Dt 10, 9).

Cuộc sống và chính thể xác chúng ta biến thành trong Đức Kitô bàn thờ, hy lễ và tư tế. Sứ vụ này được thể hiện một cách trọn vẹn lúc dâng Thánh Lễ. Thánh Thần liên kết chúng con nên một khi chúng con dự tiệc Ḿnh Máu Đức Kitô (II), Xin cho chúng con nên một thân thể và một tinh thần trong Đức Kitô (III).

II.- Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi. Trong dụ ngôn người Biệt Phái và người Thu Thuế, người thu thuế chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng: Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi (Lc 18,13). Theo Đức Giê-su người này trở về nhà, th́ đă được nên công chính rồi.

Ḷng nhân từ của Thiên Chúa thật lạ lùng và bất ngờ. Như Giáo Hội ca tụng khi Chúa thương xót và thứ tha, chính là lúc Chúa biểu lộ quyền năng cách tỏ tường hơn cả (Chúa Nhật 26). Hai lời nguyện tự phát có thể giúp chúng ta mở ḷng cho hồng ân nhân từ của Chúa: Con xin nhận ơn tha thứ của Chúa, Xin Chúa chữa lành và hàn gắn lại những vết thương con có thể đă gây cho người khác.

* Con xin nhận ơn tha thứ của Chúa. Hơn nữa! Con xin phó thác cho Chúa ḷng yếu đuối, lệch lạc và hay phạm tội của con. V́ chúng ta tin rằng t́nh yêu vô điều kiện của Chúa đang thanh tẩy và thánh hóa chúng ta. Trước khi chúng ta ăn năn hối cải, Thiên Chúa đánh động tâm hồn và thúc đẩy chúng ta trở về với Ngài. Chỉ có Chúa mới có sức giải thoát và biến đổi tâm hồn đuối sức và hay phản bội. Chúng ta không giấu nhược điểm được, cũng chẳng có thể tự cứu chuộc nổi ḿnh. Như người thu thuế, chúng ta phó thác ḿnh trong ḷng thương xót của Chúa. Ngài sẽ công chính hóa chúng ta.

* Xin Chúa chữa lành và hàn gắn lại những vết thương có lẽ con đă gây cho người khác. Thiên Chúa nhân từ không chỉ tha thứ và biến đổi chúng ta, mà c̣n chữa lành và hàn gắn lại những vết thương chúng ta gây cho nhau. Chúng ta cũng nên xin họ tha thứ cho ḿnh. Ḷng khiêm nhường khi xin lỗi có thể điều chỉnh lại những hậu quả tai hại của hành động sai lầm đó. Đồng thời cho anh em cơ hội tha thứ cho chúng ta. Trong trường hợp họ từ chối, v́ chưa sẵn sàng tha thứ, ít nhất, đă thành thật xin lỗi, chúng ta có thể lănh nhận ḷng thương xót và thứ tha của Chúa.
Nhiều khi chúng ta chẳng biết ḿnh đă làm mất ḷng, làm gương xấu, gây vết thương nơi anh em. Lúc đó có một lời nguyện sẽ mở đường cho hồng ân Chúa: Lạy Chúa, xin bù đắp, hàn gắn lại và điều chỉnh lại những thiệt hại có lẽ con đă gây ra cho anh em.

III.- Xin tha thứ cho anh em

* Lạy Chúa, là Đấng công chính, xin xử cho chúng con. Đức Giê-su tha thiết mời chúng ta tha thứ cho nhau bảy mười lần bảy, như Chúa Cha đă từng tha thứ cho chúng ta. Ngài nhắc đi nhắc lại lời này nhiều nhất. Tại sao? V́ sự dữ gây sự dữ, bạo lực gây bạo lực, hận thù gây hận thù và trả thù gây trả thù. Là nạn nhân của ác ư bất công, mỗi lần chúng ta nhớ biến cố đó, ḷng chúng ta nổi giận lại, mỗi lần thêm mạnh. Một lời nguyện tự phát rất hữu ích là: Lạy Chúa, là Đấng công chính, xin xử cho chúng con. Chúa biết trái tim mỗi người, Chúa biết quá khứ cũng như hiện tại của chúng con. Chúa xử và lo cho cả vụ này. Con xin phó thác mọi sự trong bàn tay Chúa. Làm như vậy thường thường Chúa ban cho tâm hồn chúng ta một b́nh an sâu xa, thoải mái và vui vẻ rất đặc biệt.

* Cầu nguyện cho kẻ thù. Chúa nói: hăy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đăi anh em (Mt 5,44). Chúng ta nên thử tuân theo lời Ngài trong thực tế khi gặp người không ưa ḿnh, có ác cảm và đôi khi muốn hại ḿnh. Cầu nguyện thường xuyên cho họ, xin Chúa vào trái tim họ, biểu lộ t́nh yêu cho họ, kéo họ đến với Chúa; và chờ xem kết quả! Chúng ta sẽ lấy làm ngạc nhiên thấy 'kẻ thù' của ḿnh đă bớt căng thẳng và ác cảm với ḿnh, nhưng lại bắt đầu thông cảm dễ dàng hơn.

IV.- Ư Cha thể hiện dưới đất như trên trời.

Đây là lời nguyện quan trọng nhất, bao gồm tất cả những lời nguyện khác. Tại sao? Bởi v́ Thiên Chúa có một kế hoạch đầy khôn ngoan và t́nh yêu dành cho mỗi người, mỗi tập thể: là ban sự sống và vinh quang cho chúng ta. Ngài c̣n mời chúng ta cộng tác với Ngài và giúp anh em sống thực sự theo kế hoạch Ngài dành cho mỗi người. Chẳng có lời nguyện nào quư báu hơn. Trong mọi hoàn cảnh: thành công hay thất bại, khỏe hay đau, khi bị cám dỗ hay lúc gặp nghịch cảnh, chúng ta tâm t́nh với Ngài, phơi bày các biến cố và nguyện xin: con xin vâng theo Ư Cha, xin cho Ư Cha thể hiện. Chỉ cần lưu ư một điểm: là tránh h́nh ảnh và thái độ sai lầm trước mặt Thiên Chúa. Nếu chúng ta quên rằng Ngài là người cha nhân hậu và khôn ngoan, tràn đầy t́nh yêu vô điều kiện, và coi Ngài như kẻ muốn thử thách, sửa phạt chúng ta v́ tội lỗi ngày xưa, th́ Thánh Ư biến thành một sự đe dọa trên đầu ḿnh. Thay v́ xin vâng theo Ư Ngài, chúng ta chỉ muốn tránh và xin Ngài để chúng ta yên trong một cuôc sống b́nh thường, an toàn vừa ư chúng ta. Nhưng, nếu chúng ta tin tưởng Thiên Chúa là cha nhân từ, là cha của Đức Kitô, th́ chúng ta hài ḷng và tin tưởng cầu nguyện thường xuyên Xin Thánh Ư Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.


--------------

1. Bài của Cộng Đoàn Đồng Hành
2. Bài của Eli Thành
3. Lần đầu tiên Cha Nadal đại diện Thánh I-nhă đi Tây Ban Nha vào năm 1553. Vài Giêsu hữu nói với ngài về cách cầu nguyện trong Ḍng Tên, than phiền về thời gian quá ngắn chúng ta dành cho sinh hoạt thánh thiện này. Theo ư kiến của họ, bao lâu không tăng thêm thời giờ, Hội Ḍng không có thể tồn tại; ng̣ai ra, họ lấy làm xấu hổ khi người ta hỏi và phải trả lời rằng suốt ngày chỉ có một giờ cầu nguyện. Nghe những ư kiến trên cha Nadal trở về Rôme có vẻ đồng ư với họ. Ngày 22 tháng 11 năm 1554, lễ thánh Cêcilia, cha Nadal phúc tŕnh cho cha I-nhă về t́nh trạng Tây Ban Nha, ngài cũng tŕnh bày những lời than phiền đó cùng ư kiến của ḿnh nên tăng thêm thời gian cầu nguyện, ít nhất trong tỉnh đó. Cha I-nhă đang nằm trên giường và tôi hiện diện tại đó. Đến điểm này cha I-nhă đáp lại với khuôn mặt và lời nói bất đồng ư và tha thiết làm tôi ngạc nhiên; ngài rầy la và sửa lại cha Nadal một cách khắt khe đến nỗi tôi phải phục ḷng kiên nhẫn của cha Nadal, mặc dầu tôi đă biết mức đạo đức của ngài. Rút cuộc cha I-nhă kết luận: một người thực sự đang từ bỏ ḿnh chỉ cần mười lăm phút để kết thân với Chúa trong cầu nguyện. Và tôi không chắc có phải là lúc đó ngài nói thêm nhận xét tôi đă từng nghe những lần khác rằng: trong một trăm người thường xuyên cầu nguyện, chín mươi người theo ảo tưởng. Về nhận xét này tôi nhớ rất rơ, tôi chỉ nghi ngờ không nhớ chắc chắn là ngài nói chín mươi hay là chín mươi chín. (Memoral de Luis Gonçalves da Camara, n.196)
4 .Bài của Cộng Đoàn Đồng Hành
5. Bài của Cộng Đoàn Đồng Hành
6. Bài của Eli Thành
7. Bài của Eli Thành bắt hứng từ Robert Spitzer, sj "Five Pillars of the Spiritual Life" 2008

 

 

Cột trụ ba: Các Mối Phúc Thật 

Đức Kitô cho chúng ta biết rằng mỗi người là một tác phẩm quư báu của Chúa Cha. Tuy c̣n dở dang, nhưng mỗi người có một giá trị cao quư trước mặt Thiên Chúa và là một thế giới đầy mầu nhiệm đáng t́m hiểu và quư mến. Theo Đức Kitô, thương yêu anh em là biết đồng cảm với họ, luôn để ư đến ưu điểm và những ǵ đáng quư mến hơn là thiếu sót và những ǵ dễ ghét của họ. Thương yêu như Đức Kitô là giúp anh em trở thành tốt đẹp hơn, theo kế hoạch Thiên Chúa dành cho mỗi người.

Trong các Mối Phúc Thật, Đức Kitô mô tả các điều kiện, thái độ và hoa quả của t́nh thương mới mà Ngài mang đến cho nhân loại. Sáu mối phúc thật mô tả thái độ căn bản của t́nh thương này, c̣n ba mối kia mô tả những hoàn cảnh Thiên Chúa sẽ ủi an, chữa lành và thánh hóa. 

Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên.
Người mở miệng dạy họ rằng:
"Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, v́ Nước Trời là của họ.
Phúc thay ai hiền lành, v́ họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ, v́ họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khát khao nên người công chính, v́ họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả ḷng.
Phúc thay ai xót thương người, v́ họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, v́ họ sẽ được nh́n thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hoà b́nh, v́ họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay ai bị bách hại v́ sống công chính, v́ Nước Trời là của họ.
Phúc thay anh em khi v́ Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.
Anh em hăy vui mừng hớn hở, v́ phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.
Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế” (Mt 5, 1-12). 

• • •

1.- “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, v́ Nước Trời là của họ”.

Đức Kitô muốn nói về những ai không tự cậy dựa vào sức ḿnh, mà nương tựa vào ḷng nhân từ và sức lực của Thiên Chúa. Có tâm hồn nghèo khó là những ai đặt niềm hy vọng nơi Thiên Chúa. Nghèo như vậy tức là có ḷng khiêm nhường, biết vị trí của ḿnh đối với Thiên Chúa. Thiên Chúa là tâm điểm cuộc sống họ.

Đây cũng là những người lựa chọn anh em là tâm điểm cuộc sống và mong muốn dùng khả năng, nghị lực và thời gian để giúp anh em nên người theo Thánh Ư Thiên Chúa. Tại các môi trường sống và làm việc, họ luôn luôn tự hỏi: "Tôi có thể làm ǵ cho ông?", "Tôi có thể giúp như thế nào để bà sống khá hơn theo kế hoạch Thiên Chúa?" Đối với người khiêm nhường, những ǵ làm được cho tha nhân biến thành mục đích của cuộc sống.

Như vậy, thật là 'vô phúc' cho những ai chỉ mong ước an cư lạc nghiệp, được hưởng nhiều tiện nghi, ăn uống và giải trí như ư, tạo cho ḿnh địa vị và quyền thế cao, mà quên nội tâm ḿnh khô khan, nông cạn, nghèo ḷng nhân từ, nghèo đức tin và nghèo niềm hy vọng.

Một tâm hồn khiêm nhường là nền tảng của tất cả các thái độ nội tâm và là hoa quả của hai yếu tố: 1) Biết vị trí của ḿnh trong kế hoạch tổng quát của Thiên Chúa. 2) Đặt nhu cầu của tha nhân trên nhu cầu cá nhân.

Tuy nhiên, vốn dĩ ai ai cũng vị kỷ, tham lam và tham vọng, mong muốn tạo ra cho ḿnh một địa vị, một uy tín. Nếu v́ Đức Kitô mà đă từ bỏ của cải và địa vị thế gian, th́ bây giờ lại được Chúa cho nhiều người quư mến và ái mộ. Nếu không tự giác, phản ứng tự nhiên là để tâm nơi của cải và địa vị linh thiêng' mới, thần tượng hóa chính ḿnh và biến thành kiêu ngạo và ích kỷ hơn trước.

Muốn duy tŕ tâm hồn nghèo và khiêm nhường, mỗi ngày chúng ta cần từ bỏ ḿnh đi, nh́n ngắm t́nh yêu vô điều kiện của Đức Kitô nghèo và khiêm nhường và bước theo Ngài.

Câu hỏi gợi ư cầu nguyện:

1.  Phản ứng như thế nào khi phải chịu đựng hậu quả nho nhỏ của cuộc sống khó nghèo?
2.  Hiện tại tôi đang có những cơ hội nào để khiêm nhường phục vụ anh em?
3.  Trong các văn pḥng, nhà hàng, khi người ta không phục vụ tôi như ư, tôi phản ứng ra sao?

• • • 

2.- “Phúc thay ai hiền lành, v́ họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp”.

Ḷng hiền lành bắt nguồn từ ḷng khiêm nhường, biết quư mến anh em hết thảy và muốn phục vụ họ nên người theo Thánh Ư Thiên Chúa. Quư trọng anh em như vậy chúng ta mới kiên nhẫn và hiền lành với họ.

Người tự nhiên, có lúc bực ḿnh, nổi nóng và sốt ruột, muốn dùng bạo lực và quyền thế với kẻ vi phạm ḿnh. Người hiền lành biết giữ ḷng b́nh tĩnh, sáng suốt, tôn trọng mầu nhiệm tự do của mồi người, bắt chước Cha Quan Pḥng, luôn luôn tôn trọng mọi người và không dùng vơ lực để dẫn dắt họ đến t́nh yêu và ḷng vâng phục. Ḷng hiền lành là hoa quả của ḷng khiêm nhường đối với anh em. Gương mẫu về ḷng hiền lành là Đức Kitô v́ Ngài luôn luôn tỏ ra ḷng hiền lành và khiêm nhường phục vụ.

Câu hỏi gợi ư cầu nguyện:

1.  Khi bàn căi, nhất là nếu bất đồng ư kiến, thường thường tôi góp ư bằng cách nào?
2.  Khi bị tổn thương và đụng chạm, thay v́ trả ác với ác, tôi phản ứng ra sao?

• • • 

3.- “Phúc thay ai khát khao nên người công chính, v́ họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả ḷng”.

Ai khát khao nên người công chính, trước tiên là người muốn lănh nhận đức công chính của Thiên Chúa. Tức là muốn được Thiên Chúa cứu rỗi và 'công chính hóa' theo kế hoạch và Thánh Ư Ngài. Kế tiếp họ mong muốn lănh nhận đức công chính loài người, tức là muốn trở thành người công chính bởi hành động ngay lành, làm việc phúc đức, tuân theo các điều răn, vâng phục Thánh Ư Chúa. Sau cùng, họ mong muốn lănh nhận đức công chính xă hội, tức là tôn trọng những đ̣i hỏi của đức công bằng trong các mối tương quan với tha nhân bởi v́ Thiên Chúa dạy chúng ta quư trọng mọi người, nhất là kẻ nghèo hèn.

Ba thái độ trên có liên quan với nhau như rễ, thân cây và hoa trái. Đức công chính của Thiên Chúa là 'gốc rễ', bởi v́ các hồng ân của Ngài giúp chúng ta nên người công chính. 'Thân cây' là hành động ngay lành, đúng theo Thánh Ư Chúa. 'Hoa trái' là đức công chính xă hội, tinh thần liên đới, ḷng bác ái, bởi v́ chúng ta không đặt nhu cầu và ích lợi riêng trên hết. Nhờ ơn trên, chúng ta quư trọng sự sống của anh em nghèo hèn trên và hơn ích lợi riêng.

'Khát khao' nên người công chính, tức là không chỉ mong ước 'hoa trái' và 'thân cây' của đức công chính, mà trên hết muốn tuân theo Thánh Ư Chúa. Lương thực chúng ta không hẳn là ư muốn của ḿnh mà là Thánh Ư Chúa. Chúng ta khao khát chính Thiên Chúa, chúng ta tin tưởng Ngài, Ngài là nguồn vui của chúng ta.

Câu hỏi gợi ư cầu nguyện:

1.  Đức Kitô đă diễn tả ḷng khát khao về cả ba loại đức công chính bằng cách nào?
2.  Trong môi trường nào, tôi muốn được thêm khao khát đức công chính xă hội?

• • • 

4.- “Phúc thay ai xót thương người, v́ họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”.

Các mối Phúc Thật, và tất cả những lời giảng dạy của Đức Kitô nói chung, nhắm đến trái tim con người. Ai có ḷng xót thương sẽ để ư đến những ai cô đơn, thiếu thốn, bị bỏ rơi và bị xă hội loại ra ngoài, và sẽ cố gắng giúp một tay.

Đối với Đức Kitô ḷng xót thương rất quan trọng. Ít khi Ngài nói đến h́nh phạt vĩnh viễn. Vậy mà Ngài kể hai dụ ngôn rất mạnh về số phận của những kẻ thiếu ḷng nhân từ: Lc 16,19-31 "Lazarô và người giàu có", Mt 25,31-46 "Con cừu và con dê". Ngài e rằng ai không mở ḷng xót thương đối với kẻ đói khát, th́ cũng chẳng mở ḷng cho tha nhân. Ai không mở ḷng cho tha nhân, th́ cũng chẳng mở ḷng cho Thiên Chúa; và không mở ḷng cho Thiên Chúa, th́ sẽ chẳng lănh nhận t́nh yêu xót thương của Ngài. Đức Kitô 'đe dọa' để đánh thức chúng ta mỗi khi, v́ măn nguyện trong đời sống, ta làm lơ trước anh em thiếu thốn và cô đơn.

Ai xót thương, th́ cũng dễ tha thứ. Thiên Chúa là Đấng hay xót thương và luôn luôn sẵn sàng tha thứ. Ngài là Đấng thành tín, không bao giờ ngưng thương yêu và đi kiếm chiên lạc. Do đó các con của Ngài không bao giờ ngưng mến yêu, dứt lời hay đoạn tuyệt với anh em. Nh́n ngắm trái tim Đức Kitô bị đâm thâu qua, chúng ta mong ước luôn luôn biết mở ḷng và bỏ qua lỗi lầm của anh em đối với ḿnh. Bắt chước ḷng thương xót hay thứ tha của Ngài, chúng ta sẵn sàng hàn gắn lại các mối tương quan và vui vẻ mở ḷng kết thân lại với mọi anh em.

Câu hỏi gợi ư cầu nguyện:

1.  V́ động lực nào tôi mới sẵn sàng 'tha kẻ có nợ' với ḿnh?
2.  Tôi có thể làm ǵ để Thần Khí tăng thêm ḷng xót thương cho tôi?

• • • 

5.- “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, v́ họ sẽ được nh́n thấy Thiên Chúa”.

Thế nào là một tâm hồn trong sạch? Là một tâm hồn ngay thẳng, không có ẩn ư, không nhằm mục đích thứ hai, trước mặt Thiên Chúa và trước mặt loài người; là một tâm hồn không bị ô uế bởi tội lỗi nào cả, nhưng cũng là tâm hồn, nhờ hồng ân Thiên Chúa, đă được thanh tẩy và tái thiết.

Hơn nữa: trong sạch là tâm hồn chấp nhận Thánh Ư Chúa đối với ḿnh một cách chân thật, rơ ràng, vui vẻ và trung thành; là một tâm hồn t́m Nước Thiên Chúa trên tất cả; là tâm hồn của một người đă thống nhất cuộc sống và đức tin, cầu nguyện và hoạt động, vui vẻ cử hành Thánh Lễ và làm trọn bổn phận trong cuộc sống.

Đây là mối Phúc Thật then chốt, là mục đích và là hoa quả của cuộc sống 'chiêm niêm trong hoạt động'."Kho tàng ở đâu, trái tim của con ở đó" (Mt 6,21). Đức Kitô biết rằng giữa ước muốn và trái tim có một liên hệ mật thiết. Muốn hiểu lời Đức Kitô về 'tâm hồn trong sạch', chúng ta nên chú ư đến các ước muốn. Các ước muốn là tâm điểm của đời sống thiêng liêng, là nguồn ư nghĩa và đường hướng cuộc sống của mỗi người. Trái tim chiều theo các ước ao sâu xa nhất.

V́ lư do đo,ù chúng ta có thể diễn tả mối Phút Thật này như sau: "Phúc thay ai ước muốn Thiên Chúa và Thánh Ư Ngài một cách rơ ràng và mănh liệt đến nỗi họ hân hạnh định hướng lại tất cả những ước muốn khác cho nó thích hợp với ước muốn của Chúa". Khi Thiên Chúa và Thánh Ư Ngài là đối tượng rơ ràng và mănh liệt của ước muốn, chúng ta mới có thể thoát ra các đam mê xác thịt, coi nhẹ những ǵ trước đây làm chủ trái tim ḿnh, chịu đựng thử thách và tuân theo các điều răn cũng như những đ̣i hỏi của các lời khấn.

Tâm hồn trong sạch là căn bản của tất cả các Mối Phúc Thật bởi v́ khi chúng ta chỉ ước muốn Thiên Chúa và Thánh Ư của Ngài, ḷng chúng ta sẽ khiêm nhường, hiền lành, hay thương xót và dễ thứ tha.

Câu hỏi gợi ư cầu nguyện:

Tôi có kinh nghiệm nào về t́nh yêu Thiên Chúa và mến thương anh em là động lực chính thanh tẩy và thống nhất trái tim tôi?

 • • •

6.- “Phúc thay ai xây dựng hoà b́nh, v́ họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”.

Đối với Đức Kitô, 'xây dựng ḥa b́nh' không chỉ là 'giải quyết xích mích'. 'Shalom' đối với người Do thái có một ư nghĩa sâu và phong phú: b́nh an, ḥa thuận, kết hợp với Thiên Chúa, được măn nguyện nơi Ngài. Xây dựng ḥa b́nh là giúp người ta kết thân với Thiên Chúa, được măn nguyện ở với Ngài.

Ư muốn nguyên thủy của Thiên Chúa khi dựng nên trời đất là sống đồng tâm nhất trí với loài người. Hậu quả nguy hại nhất của tội ác là tách rời và chia rẽ loài người với Thiên Chúa, loài người với nhau, và chính con người trong nội tâm của ḿnh. Đă tách rời, th́ cả hai bên sẽ phải chịu đau khổ mới nên một trở lại. Nhưng loài người đă được cứu thoát v́ Thiên Chúa quả quyết kết hợp lại với loài người, bất chấp những đau khổ Đức Kitô và chính Ngài sẽ trải qua.

Đức Kitô đến để quy tụ con cái Thiên Chúa v́ tội lỗi tản mác khắp nơi về một mối (Ga 11,52). Ngài thực hiện Thánh Ư Cha khi sai Thần Khí t́nh yêu đến thế gian. Nhiệm vụ của Thần Khí là nối kết Thiên Chúa và chúng ta, và khi nối kết lại biến đổi tận gốc chúng ta và cả thế giới. Đó chính là nhiệm vụ của Hội Thánh: Ḥa giải loài người với Thiên Chúa và với nhau theo kế hoạch nguyên thủy của Ngài.

Theo TH 35, sứ mạng chính của chúng ta là đóng góp cho sự ḥa giải:

-  Với Thiên Chúa, thực thi sứ mạng chung của Giáo Hội, tái tŕnh bày Thiên Chúa cho thế giới, cá vị hóa kinh nghiệm thiêng liêng cho các tín hữu.
-  Với nhau: nh́n cục diện thế giới từ phía người nghèo, làm trung gian giữa các thành phần xă hội.
-  Với thụ tạo: xây dựng một quan niệm đúng đắn về thụ tạo và cách xử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Câu hỏi gợi ư cầu nguyện:

1.  Những lời nói, hành động nào gây chia rẽ nhất trong các gia đ́nh/cộng đoàn tôi quen biết?
2.  Chúng ta có thể làm ǵ hữu hiệu nhất để mang ḥa b́nh cho gia đ́nh/cộng đoàn trở lại?

• • •

7.- “Phúc thay ai sầu khổ, v́ họ sẽ được Thiên Chúa ủi an”.

Đang 'sầu khổ' những ai vừa mới mất người thân, kẻ túng thiếu, tù nhân, nô lệ, và nói chung: kẻ gặp biến cố làm cho ḿnh đau đớn, u buồn, tủi thân, chán nản. Chẳng ai muốn và lựa chọn sống 'sầu khổ'. Chúng ta bất đắc dĩ ở trong t́nh trạng sầu khổ. Các biến cố đó thường nằm ngoài bàn tay chúng ta. V́ lư do đó phải hỏi: Làm sao những ǵ đề nặng tâm hồn có thể là nguồn vui và hạnh phúc? Khi sầu khổ, chúng ta nên cắn răng chịu đựng hay có cách nào t́m ư nghĩa tích cực trong những lúc u buồn và chảy nước mắt đó?

Đức Kitô chúc phúc cho chúng ta, lúc sầu khổ biết nh́n ngắm mầu nhiệm vô bờ bến của Thiên Chúa và đồng cảm với nhân loại yếu đuối, cảm thông với bao nhiêu nạn nhân của những bất công và gian ác hiện tại và trước đây. Th́ chúng ta sẽ được phúc thay v́ Thiên Chúa sẽ ủi an. Sự an ủi của Chúa là niềm vui và phấn khởi, sưởi ấm tâm hồn và lau sạch nước mắt, phá tan mọi u buồn và sầu khổ.

 • • •

8.- Phúc thay ai bị bách hại v́ sống công chính, v́ Nước Trời là của họ.

9.- Phúc thay anh em khi v́ Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.

Anh em hăy vui mừng hớn hở, v́ phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế

Hai mối Phúc Thật cuối cùng nhấn mạnh cùng một ư tưởng: bị bách hại v́ sống công chính, bị bách hại v́ Đức Giêsu. Tức là kẻ sống theo những đ̣i hỏi của đức công chính, hoặc bước theo Đức Kitô và đặt niềm tin nơi Thiên Chúa; đây là những kẻ liều bị thiệt hại khi đóng góp cho Nước Chúa. Đối với họ, được người ta đồng ư và vỗ tay khen ngợi không phải quan trọng nhất.

Đương nhiên, bị bách hại là điều đáng tiếc, chứ không phải là điều tốt chúng ta mong ước xảy ra. Nhưng chúng ta nhận thấy rằng, trong lịch sử Giáo Hội các Kitô hữu đă từng bị bách hại. Và Chúa Thánh Thần có thể ban cho các Giêsu hữu ḷng can đảm để chịu đựng và tin tưởng ngay trong thử thách.

• • • 

Kết luận

Các mối phúc thật, có liên quan mật thiết với nhau: quan trọng nhất là tâm hồn nghèo và khiêm nhường. Tâm hồn trong sạch (chỉ mong muốn tuân theo Ư Thiên Chúa) mở đường cho tâm hồn khát khao nên người công chính. Ai khát khao nên người công chính sẽ thoát ra khỏi những ước ao trái nghịch với Thánh Ư Chúa, th́ mới được tâm hồn nghèo và khiêm nhường (Thiên Chúa là tâm điểm cuộc sống và anh em được quư mến như chính ḿnh). Một tâm hồn khiêm nhường sẽ hiền lành, biết tha thứ và xây dựng ḥa b́nh.

Các Mối Phúc Thật mô tả các nét và thái độ nội tâm của Đức Kitô. Ngài là h́nh ảnh trọn vẹn của Chúa Cha, th́ Thiên Chúa có một Thần Khí khiêm nhường, trong sạch, hiền lành và nhân từ.

Được kêu mời nên 'đồng h́nh đồng dạng' với Đức Kitô, các mối phúc là ơn gọi Thiên Chúa dành cho chúng ta. Nhưng, làm sao chúng ta có thể có một tâm hồn trong sạch, cao thượng và can đảm thế? Chúng ta cần được huấn cải tận gốc mới có thể sống theo các mối phúc thật. Tự sức chúng ta chắc chắn sẽ không bao giờ sống như vậy được. Chiêm ngắm t́nh yêu vô điều kiện của Đức Kitô, chúng ta mới sẵn sàng hoạt động như vậy.

"Chiêm niệm trong hoạt động". Các mối phúc thật chỉ cho chúng ta những kinh nghiệm cuộc sống chúng ta cần mang vào cầu nguyện và những phạm vi cụ thể để chúng ta mang kết quả cầu nguyện áp dụng vào cuộc sống.
 

Câu hỏi gợi ư cầu nguyện và trao đổi:

1.  Mối phúc thật nào đánh động tôi nhiều nhất? Tại sao?
2.  Mối nào khó hơn đối với tôi? Tại sao?
3.  Chúng ta nên làm ǵ để ngày càng tiến bộ trên lối sống này?

• • •
 

1. Bắt hứng từ Robert Spitzer, SJ. - Five Pillars of the Spiritual Life, Ignatius 20008,
    Carlo Maria Martini sj “Le Beatitudini” In dialogo, 1995

 

 

 

Cột trụ bốn: Mở trái tim cho Thần Khí 


Được quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Đức Giê-su trở về miền Ga-li-lê, và tiếng tăm Người đồn ra khắp vùng lân cận. Người giảng dạy trong các hội đường, và được mọi người tôn vinh. Rồi Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh. Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: Thần Khí Chúa ngự trên tôi, v́ Chúa đă xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đă sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa. Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nh́n Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay đă ứng nghiệm lời Kinh Thánh quư vị vừa nghe". Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ư đẹp thốt ra từ miệng Người. Người nói với họ: "Hẳn là các ông muốn nói với tôi câu tục ngữ: Thầy lang ơi, hăy chữa lấy ḿnh! Tất cả những ǵ chúng tôi nghe nói ông đă làm tại Ca-phác-na-um, ông cũng hăy làm tại đây, tại quê ông xem nào!" Người nói tiếp: "Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương ḿnh. "Thật vậy, tôi nói cho các ông hay: vào thời ông Ê-li-a, khi trời hạn hán suốt ba năm sáu tháng, cả nước phải đói kém dữ dội, thiếu ǵ bà goá ở trong nước Ít-ra-en; thế mà ông không được sai đến giúp một bà nào cả, nhưng chỉ được sai đến giúp bà goá thành Xa-rép-ta miền Xi-đôn. Cũng vậy, vào thời ngôn sứ Ê-li-sa, thiếu ǵ người phong hủi ở trong nước Ít-ra-en, nhưng không người nào được sạch, mà chỉ có ông Na-a-man, người xứ Xy-ri thôi". Nghe vậy, mọi người trong hội đường đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành -thành này được xây trên núi. Họ kéo Người lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực. Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi. (Lc 4,15-30)

Thần Khí là cách Chúa Cha và Chúa Con hiện diện cho nhau; là t́nh yêu nối kết hai Cha Con nên một. Thiên Chúa ban cho chúng ta một ân huệ lạ lùng: Thần Khí của Ngài. Bởi v́ Thần Khí là t́nh yêu nối kết hai Cha Con nên một, cho nên ảnh hưởng chính của Thần khí là nối kết chúng ta với Chúa Cha và với Đức Kitô trong t́nh yêu, làm cho chúng ta trở thành người con của Chúa Cha và đồng thừa kế với Đức Kitô.

Ngoài sự sống mới làm con Thiên Chúa, Ngài c̣n muốn biến đổi chúng ta tận gốc và ban cho chúng ta rất nhiều hồng ân để xây dựng Hội Thánh hiệp nhất. Trong Cựu Ước, dấu chỉ Thần Khí hiện diện trong một người là xuất thân và những hành động phi thường, nhưng trong Tân Ước là những biến đổi nhẹ nhàng của trái tim, nhất là qua t́nh yêu. Chúng ta liệt kê ba loại hồng ân đặc biệt:

1.Hưởng b́nh an vượt quá sự hiểu biết,

2.Linh hứng và chỉ dẫn để nối kết người với người và xây dựng Hội Thánh

3.Biến đổi chúng ta nên 'đồng h́nh đồng dạng' với Đức Kitô

• • •

1.- Hưởng b́nh an vượt quá sự hiểu biết

B́nh an bởi Thần Khí không chỉ là một cảm giác thoải mái, mạnh khỏe, đỡ lo âu. Được b́nh an do Thần Khí, chúng ta cảm thấy đang 'như ở nhà' trong cuộc sống, và cuộc sống là nhà ở của Thiên Chúa. Được biết Thiên Chúa là cha, chúng ta cảm thấy an tâm. Đây là một dấu chỉ đáng chú ư của b́nh an mà Thần Khí ban cho: đó là cảm giác ḿnh thuộc về thế giới này, cuộc sống hiện tại là chỗ ở rất thích hợp với ḿnh, kèm theo ḷng hăng hái, nhẹ nhàng, bất chấp những u tối, xấu xa chung quanh. Tức là trong môi trường này chúng ta nhận thấy đang hiệp nhất với Thiên Chúa và có một nhiệm vụ theo kế hoạch của Ngài.

Nhờ b́nh an này, chúng ta được Thần Khí an ủi và ban hồng ân: a) xóa dịu những đau khổ, b) củng cố niềm tin ngay trong khi gặp thử thách, c) ban tâm hồn sáng suốt và khôn ngoan để quyết định và lựa chọn.

a) Thần khí xóa dịu những đau khổ. Đây là kinh nghiệm quư báu chúng ta đă từng có: tuy đang đương đầu với nhiều vấn đề, nhờ ơn Thần Khí chúng ta vẫn cảm thấy b́nh tĩnh và tin chắc rằng mọi sự sẽ tốt đẹp.

Đôi khi chúng ta chưa nhận ra đó là hồng ân của Thần Khí và tự nhủ: làm sao tôi có thể cảm thấy b́nh tĩnh như vậy ngay lúc một người thân mới qua đời, một người bạn đang lâm nguy? Hay là tôi không thương họ đủ? Và chúng ta đâm ra bị mặc cảm lỗi lầm nào đó. Sau nhiều kinh nghiệm tương tự, chúng ta nhận ra rằng: ơn b́nh an ngay giữa nỗi đau khổ là hồng ân của Thần Khí đang hiện diện và đồng hành với tôi, và đồng hành với tất cả anh em lúc trải qua các cơn đau buồn. Ngài an ủi và hứa với chúng ta rằng, một ngày gần đây, những nỗi đau khổ đó, nhờ quyền năng và t́nh yêu của Ngài, sẽ mang lại hoa trái tốt đẹp.

b) Thần Khí củng cố niềm tin ngay lúc chúng ta bị bắt bớ và hành hạ. Có bao giờ chúng ta cảm thấy lạc lơng và bị đe dọa v́ là kitô hữu, hay là bị hiểu lầm và xét đoán, phải giải quyết một hoàn cảnh phúc tạp chăng? Thường thường lúc đó, cảm giác tự nhiên là lo sợ và bối rối v́ những nguy cơ và trực trặc có thể xảy ra với ḿnh và cho người khác. Đêm đó chúng ta lại mất ngủ!

Đức Kitô nói: "Khi người ta điệu anh em đi nộp, th́ anh em đừng lo trước phải nói ǵ, nhưng trong giờ đó, Thiên Chúa cho anh em biết điều ǵ, th́ hăy nói điều ấy: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thánh Thần nói" (Mc 13,11).

Thần Khí ban b́nh an khi chúng ta phó thác ḿnh cho Ngài và để Ngài d́u dắt và gợi ư phải làm ǵ, nói ǵ. Đôi khi hai giờ sáng, chúng ta tỉnh lại, thấy rơ ràng phải nói ǵ, làm ǵ trong hoàn cảnh khó xử đó. Nhiều khi những lời đó thuyết phục người ta và chiếu một ánh sáng mới, đánh động các tâm hồn và củng cố sự đồng tâm nhất trí giữa anh em.

Có thể chính chúng ta không hiểu được tại sao trong một nghịch cảnh vượt quá khả năng của ḿnh chúng ta có thể giữ ḷng b́nh tĩnh, và đôi khi giúp người khác một tay. Đây là b́nh an của Thần Khí, là Đấng an ủi dịu dàng và che chở mà Đức Kitô hứa cho chúng ta. Thật là một diễm phúc khi Ngài dùng ḿnh như khí cụ t́nh yêu và b́nh an. "Phúc thay ai bị bách hại v́ sống công chính" (Mt 5, 10).

c) Thần Khí ban sự sáng suốt và khôn ngoan lúc chúng ta phải quyết định và lựa chọn. Muốn có những suy xét sáng suốt và khôn ngoan, chúng ta cần b́nh an nội tâm. Trong nhiều hoàn cảnh, sức thông minh không đủ; cần một trực giác về những ǵ chúng ta nên nói, nên làm. Một trực giác là hoa quả của nhiều kinh nghiệm chúng ta đă gặp phải trong quá khứ. Nhưng, thiếu b́nh an, trực giác của chúng ta có thể 'lệch lạc' và mở đường cho những quyết định chẳng có ích lợi cho ai, có thể gây thiệt hại cho nhiều người.

Mỗi khi bị đụng chạm tự ái, chẳng hạn, phản ứng tự nhiên là gợi lại tất cả những lần chúng ta đă bị đụng chạm như vậy, lấy làm buồn v́ những lời và hành động bất công, thiếu bác ái của người khác đối với ḿnh. Chúng ta đâm ra chán nản, u buồn, muốn phá phách hoặc rút lui không cộng tác với họ nữa.

Lúc đó Thần Khí vẫn gơ cửa trái tim để xoa dịu vết thương, khuyên bảo và chỉ cách đương đầu với nghịch cảnh và tránh những nguy hại mà chính chúng ta có thể gây nên. Chưa chắc chúng ta nghe Ngài! Mỗi lần không nghe Thần Khí và đă để miệng phát ra những lời nóng nảy thể hiện từ một tâm hồn đau buồn và tủi thân, chúng ta đă chứng kiến hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

 • • •

2.- Linh hứng và chỉ dẵn để nối kết người với người và xây dựng Hội Thánh

Thần Khí không chỉ ban cho chúng ta b́nh an để bảo vệ trái tim mà c̣n soi sáng đầu óc để biết suy nghĩ và quyết định những ǵ có ích lợi cho Nước Chúa. Trong những hoạt động của Ngài, chúng ta sẽ để ư đến ba phạm vi đặc biệt: a) Khuyên bảo và dẫn dắt người khác, b) suy tưởng đúng theo các tín điều của Hội Thánh, và c) khôn ngoan quyết định và lựa chọn.

a) Khuyên bảo và dẫn dắt người khác. Có nhiều h́nh thức, nhiều cách trao đổi và dẫn dắt người khác. Tùy hoàn cảnh, có lẽ chúng ta gặp riêng một người, trao đổi kinh nghiệm hoặc tŕnh bày một đề tài cho một tập thể. Chúng ta có thể là cha mẹ, là thầy cô, là bạn bè hay là anh em với nhau. Chúng ta đang gặp một hoàn cảnh khó xử hay là cộng tác trong một chương tŕnh học hỏi và huấn luyện.

Sự hiện diện của Thần Khí thường xảy đến một cách bất ngờ. Đă thành thật nghe và t́m hiểu nhu cầu hay ước ao của họ, sau khi học hỏi đề tài, một ư tưởng, một nhận xét chính đến đầu óc ḿnh. Ư tưởng và nhận xét đó xem ra hữu ích nhất. Từ từ có nhiều ư tưởng khác bổ túc điểm đó với những trường hợp, kinh nghiệm và h́nh ảnh để đào sâu, t́m hiểu và rút kết quả hữu ích. Những lời khuyên bảo và hướng dẫn xuất hiện một cách rơ ràng và đương nhiên. Có phải là do Thần Khí soi sáng và gợi ư chăng?

Xem ra đó chỉ là lối suy luận tự nhiên và là kết quả của nhiều kinh nghiệm khác. Nhưng, hồi tâm lại về một cuộc gặp gỡ và trao đổi thật hữu ích, đọc lại bài viết, chúng ta nhận thấy rằng kết quả đó vượt quá khả năng và khôn ngoan của ḿnh.

Một điểm đáng chú ư nữa là những giây phút sáng suốt đó chỉ xảy ra khi chúng ta tận tâm muốn giúp đỡ một người, một hội đoàn. Thường thường Thần Khí hoạt động khi chúng ta thành thật muốn phục vụ và dẫn dắt anh em theo Thánh Ư Chúa. Về phần chúng ta, chỉ cần tin tưởng, chiều ư theo và diễn tả một cách rơ ràng và dễ hiểu những lời Thần Khí gợi lên trong đầu óc chúng ta. Các lời nói đến môi miệng một cách nhẹ nhàng và dễ dàng. Có thể là những lời rất b́nh thường hay cao đẹp, đơn sơ và ngay thẳng hay đầy h́nh ảnh tưởng tượng, nhưng nếu do Thần Khí, những lời đó có sức lực đánh động tâm hồn và thúc đẩy họ theo nẻo đường của t́nh yêu, hiệp nhất và sự sống.

b) Suy tưởng đúng theo các tín điều của Hội Thánh

"Thực vậy, nhờ cảm thức về đức tin được Thánh Thần chân lư khơi dậy và duy tŕ, dưới sự hướng dẫn và giáo huấn thần linh của Giáo Hội mà họ trung thành tuân theo, Dân Thiên Chúa nhận lănh không c̣n là lời nói của loài người nhưng thực sự là lời của Thiên Chúa (1 Th 2,13); họ gắn bó hoàn toàn "với đức tin chỉ một lần được ban bố cho các thánh" (Gda 3), họ tiến sâu hơn trong đức tin nhờ phán đoán đứng đắn và sống đức tin cách hoàn hảo hơn" (Lumen Gentium n.12)

Thần Khí nâng đỡ "cảm thức" về đức tin và soi sáng chúng ta hiểu biết những chân lư có sức tác động, soi sáng và biến đổi cuộc sống. Có khi đọc một tác phẩm, nghe một bài thuyết tŕnh, chúng ta có một linh cảm về nội dung sách đó, bài diễn thuyết đó không đúng theo chân lư. Trong khi đó, đọc tác phẩm một vị thánh (như Tô-ma, như I-nhă chẳng hạn), tuy khó hiểu nhưng chúng ta cảm thấy thực sự gần gũi Chúa, đang được dẫn dắt vào mầu nhiệm của Thiên Chúa và lấy làm thích thú, thoải mái, muốn hiểu thêm chân lư của Chúa và tiến gần. Chính Ngài là chân lư.

Chúng ta tin rằng Thần Khí sự thật lúc đó đang soi sáng, nâng đỡ và đổ tràn đầy ḷng chúng ta ánh sáng và niềm vui. Ngài sẽ không để chúng ta bị lừa gạt bởi những sai lầm về các tín điều, bao lâu chúng ta mở ḷng cho ánh sáng, b́nh an và niềm vui thánh thiện của Ngài.

c) Khôn ngoan quyết định và lựa chọn, nhất là những quyết định có ảnh hưởng lớn trong cuộc sống. Ai ai cũng mong rằng những quyết định của ḿnh mang ích lợi cho bản thân hay cho người khác. Tuy nhiên, chúng ta đă từng có kinh nghiệm đi đến một lựa chọn, có lẽ theo lời khuyên bảo của gia đ́nh, mà ngay lập tức chúng ta cảm thấy không ổn, làm cho chúng ta tự hỏi có phải đó là một quyết định đúng và thực sự khôn ngoan chăng? Có phải Thần Khí đang đánh thức, muốn d́u dắt ḿnh đó chăng! Đương nhiên, tác động của Thần Khí khác hẳn những bối rối do mặc cảm thiếu tự tin, lo xa và hay đâm ra suy tư. Làm sao biết được những tác động bởi Thấn Khí?

Bằng cách vừa theo ánh sáng suy luận khôn ngoan vừa để tâm hồn lắng nghe các tác động nội tâm. Cả hai đều cần thiết: coi thường ánh sáng của suy luận, th́ chúng ta có thể bị dừng chân tại chỗ bởi cảm xúc tiêu cực. Quên tác động của Thần Khí, th́ chúng ta có thể đi đến những lựa chọn sai v́ ngụy biện và lư luận một chiều. Thần Khí không muốn chúng ta coi thường ánh sáng của suy luận. Chúng ta không nên quên rằng óc suy nghĩ và khôn ngoan cũng bắt nguồn từ Thần Khí.

Thần Khí tác động và thúc đẩy chúng ta hoạt động bằng những cảm xúc b́nh an, hăng hái và nhiệt t́nh. Tự nhiên một cơ hội hiện ra trước mắt ḿnh, một cửa mở ra thu hút ḿnh một cách êm ái, đáng tin tưởng và đầy hứa hẹn. Đi vài bước qua cửa đó, những cửa khác lại tự nhiên mở ra tiếp và cứ như vậy theo từng bước. Không phải kế hoạch nào mà diễn tiến như vậy cũng là của Thần Khí. Đặc tính của những kế hoạch do Thần Khí soi giục là lúc ban đầu chưa chắc chúng ta biết rơ kết quả cuối cùng, vậy mà sau vài năm mầm nhân sẽ triển nở và sinh hoa trái dồi dào và rất hữu ích đối với nhiều người.

Thần Khí muốn d́u dắt chúng ta theo những kế hoạch lâu dài của bậc sống và ơn gọi ḿnh, bởi v́ Thánh Ư Chúa Cha là chúng ta 'sinh hoa trái dồi dào, và hoa trái đó tồn tại' (Ga 15,16). Thường thường Thần Khí dẫn chúng ta từng bước:

  - một cơ hội mới để cùng nhau đóng góp cho Nước Chúa mở ra trước mắt chúng ta,

  - mơ ước đó 'lây sang' một số người khác và ngày càng nhiều người 'mơ ước cùng nhau',

  - bắt tay thực hiện ước mơ, mọi người chia sẻ ḷng hăng hái và quảng đại, bất chấp các khó khăn,

  - gặp ngăn trở, thử thách, mọi người cùng nhau đương đầu và cố gắng vượt qua.
 

• • •
 

3.- Biến đổi chúng ta nên 'đồng h́nh đồng dạng' với Đức Kitô

Thần Khí Chúa không chỉ an ủi và d́u dắt mà c̣n muốn biến đổi chúng ta nữa. Là t́nh yêu chân thật và vô vị lợi, Thần Khí nối kết chúng ta với Thiên Chúa và với anh em và khi nối kết lại biến đổi chúng ta tận gốc. Nhờ Thần Khí, chúng ta ngày càng nên 'đồng h́nh đồng dạng' với Đức Kitô. Theo Thánh Ư Chúa Cha, Đức Kitô sai Thần Khí đến với chúng ta với hai mục đích: 1) Uốn nắn các tập thể (gia đ́nh, xứ đạo, hội ḍng, quốc gia?) theo kế hoạch Ngài dành cho mỗi tập thể, 2) Uốn nắn, triển nở và biến đổi từng cá nhân một theo kế hoạch Ngài dành cho mỗi người. Cả hai loại kế hoạch này tùy thuộc và ảnh hưởng lẫn nhau: các tập thể được đổi mới nhờ anh em nghe và vâng theo tác động của Thần Khí. Các anh em được Thần Khí uốn nắn và rèn luyện qua kinh nghiệm vui buồn khi phục vụ tập thể, đặc biệt qua thử thách và đau khổ. Những đau khổ và thử thách không phải do Thần Khí mà có. Những đau khổ chúng ta phải chịu đựng có nhiều nguyên do: tự nhiên hay do con người gây ra. Khi đau khổ đến, chúng ta có thể:

   1.  tự cô lập hóa trong thế giới khép kín, cay đắng và tủi thân, hoặc cởi mở t́m ánh sáng và sức lực của Thần Khí,

   2.  ư thức về ảnh hưởng bất lợi của những phản ứng và suy luận tiêu cực sẵn có từ bao nhiêu năm cho ḿnh hay cho người khác, mà chúng ta cần xét lại,

   3.  thông cảm với những đau khổ, nhu cầu và tâm tư của rất nhiều người đang đau khổ hơn ḿnh,

   4.  khiêm nhường phó thác đời sống ḿnh trong bàn tay Thiên Chúa.

Nhờ sức t́nh yêu của Thần Khí, những ảnh hưởng tiêu cực có thể biến thành tích cực, thay v́ đóng cửa tâm hồn và tự cô lập; nhờ nỗi đau khổ, chúng ta có thể đền gần anh em, cảm thông và chia sẻ với họ những tâm t́nh mới. Nếu cầu nguyện và mở ḷng cho Thần Khí, có lẽ lần đầu tiên chúng ta sẽ thực sự hiểu các Mối Phúc Thật: hiểu thế nào là nghèo tinh thần (khiêm nhường), tại sao kẻ nghèo có phúc. Bây giờ chúng ta mới hiểu Đức Giê-su muốn nói ǵ qua từng mối Phúc. Kết quả sau cùng, khi nhận ra vẻ đẹp của Đức Kitô rơ hơn, khi cảm thấy mến yêu Chúa tha thiết hơn, là lúc chúng ta muốn nhận lănh t́nh yêu vô vị lợi và vô điều kiện của Thần Khí Chúa. Bấy giờ, chúng ta mới hiểu thế nào là 'đồng h́nh đồng dạng' với Đức Kitô và nhờ 'sức mạnh phục sinh? được sống lại từ trong cơi chết'. Một sự biến đổi lạ lùng Thần Khí t́nh yêu thực hiện nơi chúng ta suốt cuộc sống dương thế.

Thưa anh em, những ǵ xưa kia tôi cho là có lợi, th́ nay, v́ Đức Ki-tô, tôi cho là thiệt tḥi. Hơn nữa, tôi coi tất cả mọi sự là thiệt tḥi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Ki-tô Giê-su, Chúa của tôi. V́ Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Ki-tô và được kết hợp với Người. Được như vậy, không phải nhờ sự công chính của tôi, sự công chính do luật Mô-sê đem lại, nhưng nhờ sự công chính do ḷng tin vào Đức Ki-tô, tức là sự công chính do Thiên Chúa ban, dựa trên ḷng tin.

Tôi chỉ muốn biết Đức Ki-tô, và sức mạnh phục sinh của Người, cùng được thông phần những đau khổ của Người, nhờ nên đồng h́nh đồng dạng với Người trong cái chết của Người, với hy vọng cũng được sống lại từ trong cơi chết. Nói thế, không phải là tôi đă đạt đích, hay đă nên hoàn thiện đâu; nhưng tôi đang cố gắng chạy tới, mong chiếm đoạt, bởi lẽ chính Đức Ki-tô Giê-su đă chiếm đoạt tôi. (Pl 3, 7-12) "Tôi sống, nhưng không c̣n phải là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi" (Gl 2, 19)

Kết luận

Thần Khí hoạt động khắp nơi, trong mọi người và trong mọi tập thể, dưới nhiều h́nh thức khác nhau. Chúng ta cộng tác với Ngài nhất là khi: 1) Bước qua những cửa và theo những con đường Ngài mở ra cho chúng ta và 2) cầu xin: "Xin Chúa sai Thánh Thần xuống: mọi vật sẽ được tái tạo, vũ trụ sẽ được đổi mới". Tuy nhiên, chúng ta luôn luôn cần chú ư và cảnh giác kẻo bắt đầu bước theo đường lối của Chúa, nhưng từ từ đổi hướng và bước tiếp theo ích lợi và danh vọng riêng. Mọi sinh hoạt và kế hoạch làm vinh danh cho Chúa, cũng có thể làm vinh danh cho chúng ta nếu cái "tôi" thay thế cho Chúa làm tâm điểm và cùng đích.

Các Mối Phúc Thật sẽ giúp chúng ta xác định lại đang bước theo tác động của Thần Khí, theo đường lối của Chúa Cha. Một tâm hồn 'trong sạch' t́m kiếm Nước Chúa trên hết, một tâm hồn 'nghèo' và 'khiêm nhường' đặt Thiên Chúa là tâm điểm, phục vụ anh em là cùng đích sẽ luôn luôn lựa chọn những cửa và đường hướng đúng theo Thần Khí. Thần Khí sẽ thôi thúc chúng ta ước muốn làm vinh danh cho Chúa và được biến đổi nên giống Đức Kitô.

Câu hỏi gợi ư cầu nguyện và trao đổi

1.- Tôi có những kinh nghiệm nào về các tác động của Thần Khí:
     -  ban b́nh an vượt quá sự hiểu biết,
     -  chỉ dẫn và soi sáng,
     -  biến đổi tận gốc?
2.- Hồng ân nào của Thần Khí tôi quư trọng nhất?
3.- Những ǵ đă giúp tôi hiểu biết và mở ḷng cho Thần Khí?

 • • •

Phân biệt Thần Loại - Mở trái tim cho Thần Khí (Phần tiếp theo)

 "Thần", khí (spirit, ruah), là một sức lực nội tâm muốn thúc đẩy con người theo hướng nào đó, như luồng gió muốn d́u dắt tàu buồm. Các 'thần' khác với đam mê và các mối tội đầu ở chỗ: 'thần' th́ ở ngoài mà quyến rũ, trong khi các đam mê và các tội đầu hành hạ từ bên trong1 . Bao lâu chúng ta không tự do ưng theo, th́ các đam mê chỉ có thể hành hạ tâm lư, thể xác, con người xác thịt, mà không vào tận đáy ḷng được. Cánh cửa tận đáy ḷng ḿnh có ch́a khoá và chỉ một ḿnh mới sử dụng được. Nếu đam mê là những năng lực có ở trong ḿnh mà c̣n không vào tận đáy ḷng ḿnh được, phương chi các thần, là những động lực thổi ở ngoài mà thôi. Khi chúng ta đóng cửa ḷng ḿnh, các thần lành hay dữ chỉ gơ cửa xin vào hay quyến rũ và đe doạ ḿnh thôi. Nếu khôn ngoan, trước khi mở buồm ḷng cho một thần khí nào thúc đẩy, chúng ta nên chú ư và phân biệt xem thần này lành hay dữ. 'Thần lành' th́ dễ nhận ra là lành v́ bản chất nguồn gốc ngay thẳng và thành thật của nó là Thần Khí Thiên Chúa. Vấn đề là do thần dữ, v́ bản chất và nguồn gốc giả dối và ma giáo của nó là kẻ thù của chúng ta - và của Thiên Chúa.

"Thần lành" trong cuộc sống nội tâm là tất cả những tác động muốn thúc đẩy chúng ta theo đường lối của Chúa. Tất cả các 'thần lành' bắt nguồn từ Thần Khí Chúa. Thần Khí ngự trong ḷng để kết hợp mật thiết chúng ta với Chúa Cha, với Đúc Giêsu và với anh em hơn. Ngài hay sử dụng muôn vàn sứ giả: người hiền lành, sách vở, phim ảnh, thiên nhiên và các biến cố cuộc sống để tác động chúng ta. Đây là những 'trung gian', là những thiên thần (angels), là những 'h́nh thánh' (icons), có thể soi sáng, hướng dẫn và khuyến khích chúng ta trên các đường nẻo của Chúa. Thiên Chúa là Đấng vô h́nh, th́ càng thiêng liêng và đơn giản các tác động càng gần Thần Khí. Tác đông vô h́nh và thiêng liêng nhất là đức tin. V́ lư do đó và trên tất cả, chúng ta nên mong ước và t́m sự hiện diện của Thiên Chúa qua đức tin.

"Thần dữ" bao gồm tất cả những tác động và quyến rũ muốn kéo chúng ta xa Thiên Chúa và các đường nẻo của Ngài. Thủ lănh là Luxiphe 'kẻ thù của nhân loại'. Đă phản loạn v́ bất phục tùng Thiên Chúa, nó tự kiêu, tham vọng, giả dối và tàn nhẫn. Vốn dĩ là thông minh, nó lại nhiều kinh nghiệm và lắm 'cộng tác viên' trong thế giới chung quanh và ngay trong xác thịt chúng ta nên, chúng ta không thể coi thường nó. Tuy nhiên, nó chẳng có quyền trên chúng ta bao lâu chúng ta không mở ḷng cho nó. Là thần ma giáo và giả dối, điều rất quan trọng là chúng ta nhận ra nó càng sớm càng hay. Theo I-nhă có hai tŕnh độ và hai bộ nguyên tắc phân biệt thần loại:

Quy tắc 1 và 2: Hai quy tắc này mời chúng ta chú ư đến đường hướng của cuộc sống: tôi đang tiến bộ hay thụt lùi trên đường nên đồng h́nh đồng dạng với Đức Kitô. Được Chúa Cha mời gọi làm con của Ngài, Thần Khí của Đức Giêsu muốn nhập thể trong tôi. Khi tôi để một đam mê bất chính làm chủ trái tim tôi, nào là đi hoang (mở ḷng cho tứ đổ tường là sắc dục, rượu chè, bài bạc và thuốc sái), hay đầu hàng trong một phạm vi đặc biệc thôi, kết quả là các đam mê sẽ làm chủ trái tim ngày càng mạnh mẽ và gây thiệt hại cho tôi và nếp sống chung quanh. Trong t́nh trạng này, Thần dữ cám dỗ rơ ràng ('thôi thúc làm bậy'), nhưng lại hấp dẫn bày ra những thú vui luôn luôn mới lạ. Nó c̣n chích vào lương tâm một loại thuốc tê làm cho tội nhân cố chấp, mặc kệ thiệt hại, nước mắt của người thân và mọi hậu quả đáng tiếc khác do hành động của ḿnh.

Lúc đó ảnh hưởng của thần lành ngược lại: làm lương tâm cắn rứt, bối rối, khó chịu và hối hận. Thần lành chỉ muốn tội nhân ăn năn hoán cải. Điều lạ lùng là nếu tội nhân phản ứng rơ ràng và chỗi dậy, cũng chỉ trong tư tưởng thôi, là hai thần đổi chiến thuật ngay: thần lành khuyến khích, an ủi, hứa niềm vui và nhiều hoa quả tích cực cho ḿnh và cho thân nhân, kể cả sự hài ḷng của Chúa; C̣n thần dữ th́ ngược lại: sẽ gợi ư những nghi ngờ về khả năng ḿnh và về ơn trên, những lo sợ v́ đ̣i hỏi quá đáng của cuộc sống mới hoặc những ngăn trở khác, thật hay giả, từ chính ḿnh hay từ kẻ khác.

Quy tắc 3 và 4 nói về cảm tưởng an ủi hay sầu khổ trong liên hệ với Thiên Chúa và những ǵ thuộc về Ngài. Kinh nghiệm 'an ủi thiêng liêng' vượt xa cảm xúc vui vẻ, mạnh khoẻ hay ḷng hăng hái. Là một hồng ân đặc biệt của Thần Khí, là dấu chỉ Thiên Chúa hài ḷng và xác định đường hướng ḿnh đang theo. Kinh nghiệm an ủi thiêng liêng có thể kèm theo nhiều cảm xúc (nước mắt chảy ra v́ ḷng hối hận hay v́ t́nh thương của Chúa). Nhưng, kinh nghiệm au ủi cũng có thể ngầm và nhẹ nhàng như b́nh an nội tâm, gia tăng ḷng tin, cậy, mến làm cho 'linh hồn nghỉ ngơi và an b́nh trong Đấng Tạo Hóa và Chúa ḿnh'.

C̣n 'sầu khổ thiêng liêng', là kinh nghiệm nội tâm khi Thần Khí 'im', không soi sáng, không tác động tâm hồn, để chúng ta một ḿnh (một phần nào, bởi v́ Ngài luôn luôn hiện diện và ǵn giữ chúng ta). Lúc sầu khổ, đọc Kinh Thánh không thấy ư nghĩa, lănh các Bí Tích chẳng có cảm xúc nào cả, Thiên Chúa có vẻ vắng mặt, tính lười biếng cùng các cám dỗ trần tục lại nổi lên. Sầu khổ nặng nệ là khi ḿnh cảm thấy xa cách và nghi ngờ t́nh yêu Chúa. Cả hai kinh nghiệm, an ủi hay sầu khổ, đều cần thiết. Chúng ta cần được Chúa soi sáng và củng cố đều đều trên đường vâng phục Ngài. Những năm đầu lúc mới theo Chúa, chúng ta có thể cần được an ủi và soi sáng, có nhiều cảm xúc và nước mắt hơn. Khi lớn lên về niềm tin yêu, Thần khí có thể an ủi chúng ta qua b́nh an, niềm tin, cậy và khả năng hiện diện trước mặt Chúa trong Đức Tin. Thường thường kinh nghiệm sầu khổ do Thần Khí "im" không kéo dài lâu.

Quy tắc 5: "Trong thời gian sầu khổ, đừng bao giờ thay đổi". Lư do là v́ đặc tính của t́nh trạng 'sầu khổ' là sự im lặng của Thần Khí. Ngài im lặng, th́ cảm xúc mệt mỏi, nản ḷng và sầu khổ nổi lên một cách dễ dàng. Đây không phải lúc đổi hướng đi của cuộc sống hoặc quyết định về một chương tŕnh hữu ích. V́ cũng như trong khi được an ủi, phần nhiều là thần lành hướng dẫn khuyên nhủ ta thế nào, th́ trong cơn sầu khổ, thần dữ cũng (làm) như vậy, mà theo lời khuyên của nó, ta chẳng thể gặp được con đường đưa tới đích. Hăy nghĩ rằng chẳng bao lâu nữa sẽ được an ủi, nếu hết sức chiến đấu với cơn sầu khổ ấy.

Quy tắc 9: Lư do tại sao bị sầu khổ. Ba lư do chính tại sao chúng ta bị sầu khổ đều đều:

  a)  v́ lỗi của chính ḿnh đă không tỉnh thức và quảng đại đáp trả lại hồng ân Chúa. Hoặc thiếu ḷng ngay thẳng và thành thật với Chúa, tôi dâng lễ vật và lời nguyện với môi miệng thôi, trong khi tâm hồn để thần tượng nào đó làm chủ rồi (xẻm quy tắc 1).

  b)  Để thanh tẩy ḷng mến yêu tôi dành cho Thiên Chúa; tuy vốn dĩ loài người nghèo nàn, trong khi Ngài là chủ trời đất, tôi đi t́m Ngài với ḷng vô vị lợi chăng? Tức là, tôi quư trọng chính Ngài và sẵn sàng phụng sự Ngài tới đâu khi không được hưởng những an ủi thiêng liêng của Ngài?

  c)  Đây cũng là cơ hội cảm nhận sự nghèo nàn của chúng ta, không thể tự ḿnh gặp gỡ Thiên Chúa. Mọi an ủi thiêng liêng là hồng ân Chúa ban.

Quy tắc 12: "Kẻ thù xử sự như đàn bà". I-nhă mời chúng ta can đảm đối diện những nỗi sợ hăi (thiệt hay tưởng tượng) với ḷng can đảm và biết ơn Chúa. Trước mặt Chúa chúng ta đối diện những thử thách đó (hoặc c̣n lớn hơn nữa), và xin Ngài ban sức lực và t́nh yêu để biết chịu đựng và vâng phục Ngài.

Quy tắc 13: "Kẻ thù cũng c̣n xử sự như kẻ si t́nh lẳng lơ". Quy tắc này nói về ḷng 'khép kín' hay 'mở ḷng kể lại cho linh hướng' khi ḿnh bị cám dỗ. Theo kinh nghiệm, lắm khi chúng ta không vượt nổi một tâm t́nh u buồn, nặng nề, bao lâu chưa mở hết ḷng cho vị linh hướng nghe. Trước khi thú thật, chúng ta e ngại hậu quả quá nguy hại cho ḿnh. Nhưng, thú thật với đúng người nghe lại luôn luôn có ích lợi. "Khi thành thật với một người khác, chúng ta thành thật với chính ḿnh và với Thiên Chúa" (Bill Wilson).

Quy tắc 14: "Kẻ thù lại c̣n xử sự như một tướng quân". 'Yếu điểm của tôi ở đâu?' Tôi đặc biệt nhạy cảm và bị cám dỗ dễ dàng hơn trong phạm vi nào? Tôi hay phạm tội giống nhau, th́ trong phạm vi đó tôi có một nhu cầu, một vết thương, một đam mê đặc biệt. I-nhă khuyên tôi nhớ đề pḥng, tránh cơ hội và cầu nguyên nhiều hơn về yếu điểm đó, kẻo sa cám dỗ. Tránh cám dỗ cũng là một cách tỏ ḷng vâng phục Chúa Cha.

• • •

-------------
1. “Bởi đó tôi khám phá ra luật này: khi tôi muốn làm sự thiện th́ lại thấy sự ác xuất hiện ngay. Theo con người nội tâm, tôi vui thích v́ luật của Thiên Chúa; nhưng trong các chi thể của tôi, tôi lại thấy một luật khác: luật này chiến đấu chống lại luật của lư trí và giam hăm tôi trong luật của tội là luật vẫn nằm sẵn trong các chi thể tôi. Tôi thật là một người khốn nạn! Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này? Tạ ơn Thiên Chúa, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta! Như vậy, nếu theo lư trí, th́ tôi làm nô lệ luật của Thiên Chúa; nhưng theo xác thịt, th́ tôi làm nô lệ luật của tội. (Rm 7,21-25)

 

 

Cột trụ năm: Chiêm niệm trong hoạt động 

T́m và nhận ra Thiên Chúa khắp mọi nơi

Hoàn cảnh hiện tại: Trong thế giới hiện nay, mọi thứ khuyến khích chúng ta nghiêng về hoạt động, mong người ta để ư đến ḿnh; càng thực hiện và thành công nhiều, chúng ta càng có thêm giá trị; làm việc phải có kết quả, cho dù chưa chắc chúng ta làm việc kỹ càng. Ai làm như vậy là sống bề ngoài và hay phân tán, bị chi phối bởi nhiều sinh hoạt, khó mà có thể làm mọi sự đến nơi đến chốn. Trong khi đó Thiên Chúa hiện diện và muốn mang một sức lực thống nhất cho cuộc sống chúng ta. Ngài mời chúng ta tránh một cuộc sống chia trí và đi t́m một cuộc sống có sự "chiêm niệm trong hoạt động".

I.- Chiêm niệm trong hoạt động nghĩa là ǵ? Có ư nghĩa ǵ đối với tôi?

Theo thánh I-nhă là "T́m và nhận ra Thiên Chúa khắp mọi nơi"; là hiệp nhất và thông hiệp với Thiên Chúa, không chỉ lúc cầu nguyện mà ở ngoài đời nữa. Thông hiệp, tức là có linh cảm khi ḿnh đang sống theo thánh ư Chúa và cảm nhận niềm vui sâu xa khi suốt ngày chúng ta đẹp ḷng Ngài. Linh cảm này là hoa quả của những hồng ân khác, chúng ta cần thiết để biết nhận ra chính Chúa và những ǵ Ngài mong muốn; là một hồng ân Chúa Thánh Thần ban cho khi chúng ta để Ngài d́u dắt.

Nghĩa là:

Do đó, 'chiêm niệm trong hoạt động'cũng là kết quả của một sự lựa chọn: là muốn làm chứng cho Đức Ki-tô trong thế gian bằng lối sống và hoạt động của ḿnh. Chúng ta vẫn sống trong thế gian nhưng muốn sống một cách khác:

'Chiêm niệm trong hoạt động' giúp ta xă giao khá hơn; là cầu nguyện bằng cách chú ư đến mọi biến cố xảy ra chung quanh; biến đổi mỗi giây phút, mỗi hành động, mỗi người chúng ta gặp, thành một kinh nghiệm quan trọng. 'Chiêm niệm trong hoạt động' giúp chúng ta dâng hiến cho Chúa những cố gắng, những bất măn hoặc những nghịch cảnh xảy đến cho ta.

'Hoạt động' không chỉ là những ǵ chúng ta làm, mà là một cách hiện diện trong thế gian khi những ǵ chúng ta làm có ư nghĩa. Muốn có ư nghĩa, chúng ta nên để Chúa hướng dẫn. Tức là, chúng ta chịu trách nhiệm về cuộc sống, nhưng không đóng vai tṛ chủ động trong thế gian, mà để Cha Quan Pḥng đóng vai tṛ chủ động. Chúng ta phó thác cuộc sống trong bàn tay của Chúa Cha.

Khi đương đầu với những giây phút căng thẳng và khủng hoảng, người ta mong chờ nhiều nơi chúng ta và chúng ta có thể đóng góp nhiều hơn, nhưng chúng ta không thể sống trong sự căng thẳng luôn măi. Chúng ta nên t́m những ǵ chúng ta có thể làm một cách hợp lư. Gặp nghịch cảnh, có lẽ chúng ta tỉnh thức và hoạt động mạnh mẽ hơn, nhưng điều quan trọng là chúng ta không bị những nghịch cảnh này vắt kiệt sức hoặc hủy hoại sức khỏe chúng ta. Càng sớm càng hay chúng ta nên 'b́nh thường hóa' cuộc sống.

Gặp hoàn cảnh hoặc người khó xử, Người Ki-tô hữu không bao giờ thất vọng. Trong Chúa luôn luôn có hy vọng. Chính niềm hy vọng này thúc đẩy chúng ta hoạt động và cộng tác với người khác, kể cả với những người chưa hoàn thiện. V́ lư do đó, người Ki-tô hữu không thất vọng trước tội lỗi. Trong mỗi người song song với tội lỗi vẫn có hồng ân của Chúa. Nếu Chúa yêu mến chúng ta lúc c̣n dở dang, th́ chúng ta cũng có thể yêu mến nhau ngay bây giờ. Đây cũng là một kết quả khi 'chiêm niệm trong hoạt động'.

Khi 'chiêm niệm trong hoạt động' chúng ta ư thức ḿnh là ai và đối diện với những khuyết điểm ḿnh có v́ chúng ta tin chắc rằng Chúa vẫn thương chúng ta. Chúng ta để Thiên Chúa thanh tẩy ḿnh trong khi đang cố gắng điều chỉnh lại những bất chính ở trong và chung quanh chúng ta. Thiên Chúa là Đấng dựng nên và cứu chuộc chúng ta, Ngài muốn dẫn chúng ta đến vinh quang theo kế hoạch Ngài dành cho mỗi người. Suốt đời, chúng ta đang được hoán cải. Chính khi chúng ta đối diện với các vấn đề ở trong và ngoài chúng ta, chúng ta có thể đồng cảm sâu xa hơn với Thiên Chúa. Chưa chắc Thiên Chúa muốn chúng ta giải quyết tất cả các vấn đề của chính chúng ta hoặc của anh em ḿnh đang phục vụ ngay lập tức. Chúng ta, cũng như Thiên Chúa, chỉ 'đồng hành' với anh em ngang qua các vấn đề. Biết Thiên Chúa hiện diện và đồng hành với ḿnh, chúng ta b́nh tĩnh và can đảm hơn khi đương đầu với nghịch cảnh.

Muốn 'chiêm niệm trong hoạt động' chúng ta cần một tâm hồn ngày càng 'trong sạch', đang thống nhất cuộc sống và đức tin, cầu nguyện và hoạt động. Những động lực muốn làm chúng ta bị chia rẽ thường là:

Những động lực làm chúng ta hiệp nhất là:

II.- Ba nguyên tác dọn đường cho hồng ân 'chiêm niệm trong hoạt động'

1.- Thiên Chúa ban cho mỗi người quyền tự do lựa chọn mục tiêu cuộc sống. Mỗi người có quyền định hướng cuộc sống theo ước muốn đích thực của ḿnh. Ư nghĩa sâu xa của những lựa chọn hằng ngày là cách mỗi người đáp lại cho câu hỏi "Tôi sống cho ai?", "Tôi sống để làm ǵ?". Những ai sống cho chính ḿnh, th́ biến thành ích kỷ, sống trong sự thiếu thốn và đói khát nội tâm, bởi v́ chẳng ai có thể mang ư nghĩa cho chính ḿnh. Người ích kỷ không bao giờ được măn nguyện, không màng niềm vui hoặc nước mắt của người khác. C̣n ai lựa chọn sống cho Thiên Chúa và cho tha nhân, th́ được Ngài ban sức sống dồi dào và chỉ mong chuyển sức sống đó cho anh em. Thật may mắn cho những ai sống cạnh bên, v́ người đó sẽ dùng mọi khả năng để nâng đỡ và chuyển sức sống cho họ.

Trên mặt đất chẳng ai hoàn toàn sống ích kỷ cũng như hoàn toàn sống vô vị lợi. Tùy cách lựa chọn, mỗi người thiên về lối sống ích kỷ hay vô vị lợi. Thiên Chúa tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người. Quyền tự do con người không bị đe dọa bởi quyền thế Thiên Chúa. Trái lại, chỉ ở trong Thiên Chúa và quyền thế của Ngài mà con người mới thực sự biết ḿnh muốn ǵ và có thể định hướng cuộc sống theo ước muốn đó.

2.- Mọi biến cố vui buồn trong cuộc sống đều xảy ra trong kế hoạch của Thiên Chúa. Các biến cố xảy ra theo nhiều nguyên do: do luật tự nhiên của trời đất, do rủi ro hay là do lựa chọn của loài người. Thiên Chúa Quan Pḥng, tuy có quyền trên mọi sự, nhưng thường thường tôn trọng các luật tự nhiên và luôn luôn tôn trọng quyền tự do của loài người. Tuy nhiên, Ngài biết mọi sự và có quyền trên mọi sự.

Chẳng có ǵ xảy ra ngoài sự hiểu biết của Thiên Chúa. Thiên Chúa không tùy thuộc thời gian, Ngài sống trong vĩnh viễn. Quá khứ và tương lai hiện diện trong Thiên Chúa. V́ lư do đó mọi sự xảy ra trong thời gian, đều hiện diện trong Thiên Chúa. Ngài biết mọi sự và có quyền 'làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Ngài' (Rm 8,23). Ngài có quyền cứu chữa vết thương và điều chỉnh lại những sai lầm. 'Thiên Chúa biểu lộ quyền năng cách tỏ tường hơn cả, khi Ngài thương xót và thứ tha' (Ch.Nh. 26) 

3.- Thiên Chúa mời chúng ta cộng tác với Ngài trong công tŕnh sáng tạo trời đất và uốn nắn con người theo kế hoạch Ngài dành cho mỗi người. Trời đất hiện tại chưa được hoàn tất, con người c̣n dở dang. Thiên Chúa muốn con người cộng tác với Ngài với khả năng, sáng kiến và đống góp của ḿnh. Ngài thân mời, gơ cửa trái tim chúng ta (Kh 3,20). Con người có thể làm lơ hoặc đáp lại với ḷng quảng đại. Đây là căn bản của ơn gọi và sứ vụ mỗi người. Thiên Chúa tôn kính và tin tưởng loài người, khi mời chúng ta cộng tác với Ngài trong kế hoạch dựng nên trời đất và cứu chuộc nhân loại. Chúng ta có thể nói rằng: 'Ngài muốn hạn chế quyền năng Quan Pḥng của Ngài khi mời con người cộng tác với Ngài' v́, một cách nào đó, con người có thể làm Ngài 'thất bại', và cũng có thể đóng góp cho vinh quang của Ngài. Được Thiên Chúa mời cộng tác với Ngài là nhiệm vụ cao đẹp nhất, là vinh dự lớn lao của một người. Mức vinh quang của mỗi người sẽ sáng láng vĩnh viễn trong trời mới đất mới của Ngài.

III.- Chúng ta có thể làm ǵ để nhận lănh ơn 'chiêm niệm trong hoạt động'?

1.- Thương yêu mọi sự và mọi người trong Thiên Chúa. Theo thánh I-nhă, muốn nhận ra Thiên Chúa một cách dễ dàng, chúng ta cần một tâm hồn tự do đối với những ước muốn và ích lợi riêng cũng như đối với mọi người; không có thần tượng thay thế cho Chúa; biết phó thác mọi người và mọi sự trong bàn tay của Chúa. Tâm hồn trong sạch như vậy là điều kiện cần thiết để t́m và nhận ra Chúa trong mọi sự.

2.- Sống trong sự hiện diện của Chúa Phục Sinh. Chúng ta được kêu và sai đi không phải một ḿnh nhưng với Chúa: "Vậy dù ăn, dù uống hay làm bất cứ điều ǵ, anh em hăy làm mọi sự để tôn vinh Chúa"(1Cr 10,31), và tin tưởng rằng: "Thiên chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người" (Rm 8,28). Khi ước muốn sâu xa và đích thực của chúng ta giống ước muốn của Đức Ki-tô, thánh ư Chúa biến thành tâm điểm cuộc sống của chúng ta và Thần Khí soi sáng chúng ta biết lựa chọn theo Thánh Ư Ngài. Sống trong sự hiện diện của Chúa Ki-tô Phục Sinh, thúc đẩy chúng ta đặt Chúa Cha lên trên hết. Bí quyết về đời sống 'chiêm niệm trong cuộc sống' hoàn toàn nằm ở trong t́nh yêu.

3.- Chiêm niệm để lớn lên trong t́nh yêu. Trong bài chiêm niệm này (LT 231) thánh I-nhă đề nghị những kiểu khác nhau để chúng ta nghiền ngẫm t́nh yêu của Chúa trong thế gian và cách đáp trả lại t́nh yêu với t́nh yêu. Trong nhận xét của I-nhă, chúng ta có thể t́m được một đường lối phong phú để mở ḷng cho ơn Chúa là: 'Chiêm niệm trong hoạt động'.

Câu hỏi gợi ư cầu nguyện và trao đổi

• • •